Orianna - cách lên đồ pháp sư AP đường giữa MID bá nhất

Ngày đăng:
Lượt xem: 4942

Hướng dẫn cách lên đồ cho Orianna AP ở vị trí pháp sư đường giữa

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Orianna Liên Minh Huyền Thoại. Orianna là tướng có khả năng gây sát thương cao với kỹ năng ulti mạnh mẽ và tính di động cao, có khả năng kiểm soát lane. Orianna từng được coi là một trong những tướng mạnh mẽ nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, nhưng với những bản cập nhật gần đây, Orianna trở về với lối chơi ổn định và chắc chắn. Tất cả các kỹ năng của Orianna đều xoay quanh việc điều khiển khối cầu của cô ấy, giúp cho cô ấy có lối đánh hiệu quả hơn mà vẫn duy trì được khoảng cách an toàn giữa đối thủ.

Orianna vừa là AP Mid, cũng như vừa có thể tham gia hỗ trợ các đồng minh, vì vậy cô ấy thích hợp với cả hai vai trò. Bài viết này sẽ đưa ra một số gợi ý về cách lên đồ Orianna Liên Minh Huyền Thoại.

Ưu điểm của Orianna

Là tướng đi đường tốt

Bộ trang bị kỹ năng hoàn hảo

Có khả năng burst damage tốt(gây sát thương lớn trong thời gian ngắn)

Không một tướng nào thực sự là tướng khắc chế của Orianna.

Nhược điểm của Orianna

Là tướng có độ chơi khó, người chơi cần phải luyện tập nhiều mới có thể làm chủ được Orianna.

Phạm vi tấn công hẹp

Không thực sự có kỹ năng giúp chạy thoát tốt.

I.Các kỹ năng và cách tăng chiêu cho Orianna

Lên Dây Cót (Nội Tại)

Tăng thêm sát thương phép trên các đòn tấn công của Orianna. Sát thương này cũng được gia tăng thêm khi Orianna tấn công liên tiếp vào cùng một mục tiêu.

Lệnh Tấn Công (Q)

Orianna điều khiển quả cầu để bắn vào một mục tiêu xác định, gây sát thương phép lên các địch thủ trên đường bay của nó. Tuy nhiên, sẽ giảm đi 10% sát thương trong mỗi lần chạm.

Đây là chiêu thức duy nhất của Orianna có khả năng điều khiển quả cầu tự do mà không phụ thuộc vào phạm vi.

Lệnh Phát Sóng (W)

Orianna điều khiển quả cầu phát ra một xung điện gây sát thương phép lên kẻ địch xung quanh. Sau đó, các xung điện này vẫn tồn tại trong 3 giây, làm giảm tốc độ di chuyển của đối phương và tăng tốc độ di chuyển của các đồng minh trong 2 giây. Hiệu ứng này sẽ giảm theo thời gian.

Đây là một kỹ năng tuyệt vời giúp Orianna rỉa máu đối phương dễ dàng mà vẫn giữ được khoảng cách an toàn với địch thủ. Nó có thể làm chậm tốc độ đối phương bằng cách tạo ra một vùng làm chậm, và khi đó bạn có thể nhanh chóng chạy thoát bằng cách tăng tốc độ di chuyển của mình, hoặc trợ giúp đồng minh trong việc truy đuổi kẻ thù.

Lệnh Bảo Vệ (E)

Orianna điều khiển quả cầu dính lên một đồng minh và che chắn cho họ khỏi các sát thương trong vòng 4 giây. Nếu đối thủ ở trên đường bay của quả cầu sẽ chịu 75% sát thương của lá chắn.

Kỹ năng này thực sự khó nắm bắt vì nó có rất nhiều công dụng.

Lệnh Sóng Âm (R)

Orianna điều khiển quả cầu mở ra một cơn chấn động sau một khoảng thời gian ngắn, gây sát thương phép lên những kẻ thù gần đó và ném chúng ra một khoảng cách nhất định theo hướng định sẵn của quả cầu.

Sức mạnh thực sự của Orianna nằm ở kỹ năng này, và là một trong những kỹ năng mạnh nhất trong game. Nó có thể có khả năng gây sát thương cao, tốt đa hóa sát thương AOE của đồng minh. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận khi dùng nó, bạn có thể đột nhiên thoát khỏi phạm vi của quả cầu và ulti phải mục tiêu trống.

Bảng tăng chiêu cho Orianna liên minh huyền thoại

Bạn chọn kỹ năng nào max đầu tiên tùy thuộc vào từng trận đấu.

Nhiều người chơi có xu hướng áp dụng cứng nhắc các hướng dẫn chơi vào trong trận đấu thực tế. Tuy nhiên, để có thể chiến thắng trong các trận đấu và làm chủ được các tướng, bạn phải bỏ đi những thói quen khi là tân binh và bắt đầu suy nghĩ theo quan điểm của riêng bạn. Dưới đây là những tình huống bạn sẽ bắt gặp trong hầu hết các trận đấu, và hãy áp dụng nó linh hoạt.

Khi bạn muốn rỉa máu hay quấy rối đối thủ, bạn thực hiện những chiêu thức tạo sát thương không lớn nhưng duy trì trong thời gian dài – max Q trước. Max Q đầu tiên giúp bạn quấy rối đối thủ hiệu quả hơn và thời gian hồi chiêu của nó chỉ có 3 giây trên cùng một năng lượng tiêu hao (50) trong tất cả các cấp. 

Nếu bạn muốn tạo sát thương lớn trong một thời gian ngắn để nhanh chóng thoát gank, và có thể lừa đối thủ hay chạy thoát nhanh hơn trong giai đoạn đi lane, thì bạn chọn max W đầu tiên.

Bạn muốn tăng giáp, tăng khả năng chống chịu sát thương phép và tạo một tấm khiên bảo vệ mạnh mẽ hơn, để có thể sống sót trong các tình huống solo, bạn max E đầu tiên. Max E sẽ giúp bạn đi lane nhiều hơn và an toàn hơn.

Cách tăng chiêu cho Orianna được nhiều game thủ ưa thích là Q-W-E. Ở level 1, bạn đi trinh sát với Q, thả bóng vào các bụi cây mà bạn nghi ngờ có kẻ định ở bên trong. Ở level 2, bạn quấy rối địch thủ bằng W, và thực hiện một cuộc gank sớm. Ở level 3, bạn tăng điểm cho E, đê cho thể tự bảo vệ mình trong một trận gank.

II. Cách lên đồ cho Orianna

Trang bị khi ở đầu trận đấu.

Cách 1: Nhẫn Doran + 2 Bình Máu

Đây là bộ trang bị tiêu chuẩn cho Orianna trong hầu hết các trận đấu. Bộ trang bị này cung cấp mọi thứ bạn cần khi chơi Orianna như máu, AP, mana.. Cùng với 2 Bình Máu là sự khởi đầu tốt nhất cho Orianna.

Cách 2: Lọ Pha Lê + 4 Bình Máu

Các trang bị này sẽ không tăng thêm cho bạn các chỉ số làm tăng khả năng chiến đấu, tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn duy trì được lâu hơn trong lane. Nếu bạn đang phải đối đầu với các tướng có khả năng quấy rối mạnh hoặc tướng có nhiều nội năng, thì bộ trang bị này là sự khởi đầu tốt nhất cho bạn.

Cách 3: Lọ Pha Lê + Mắt Xanh + Bình Máu

Bạn nên sử dụng bộ trang bị này, nếu đội đối phương có tướng jungler mạnh như Rammus hay Jarvan. Bạn nên thay một Bình Máu bằng Mắt Xanh để có tầm nhìn tốt hơn và tránh bị gank. Bạn nên cắm mắt vào phút thứ 3 của trận đấu.

Trang bị tiêu chuẩn

Cốc Quỷ Athene + Giày Pháp Sư + Mặt Nạ Đọa Đầy Linadry + Mũ Phù Thủy Rabadon + Trượng Hư Vô + Đồng Hồ Cát Zhonya

Cốc Quỷ Athene: Tăng khả năng chịu phép cho Orianna, tăng MP5, CDR và chỉ số phép thuật cho Orianna. Orianna phải có trang bị này đầu tiên  trong bộ trang bị của mình.

Giày Pháp Sư: Trang bị này sẽ giúp bạn làm tăng sát thương lên đối thủ vì nó cung cấp cho bạn thêm 15 xuyên kháng phép. Đây là trang bị bạn cần có khi đối đầu với một AP Carry hạng nặng, nhưng để tăng khả năng sống sót, bạn phải sử dụng Giày Thủy Ngân.

Mặt Nạ Đọa Đầy Linadry: Trang bị giúp Orianna chiến đấu tốt hơn với thời gian hồi chiêu cực thấp và tăng khả năng poke. Nó cung cấp thêm cho Orianna 50 AP, và 500 máu và tăng gấp đôi sát thương phép lên địch thủ nếu đối phương phải chịu những trạng thái làm chậm. Do đó, nó sẽ làm tăng sát thương khi sử dụng với combo Q+W.

Mũ Phù Thủy Rabadon: Đây có thể coi là Vô Cực Kiếm đối với một tướng AP. Nó sẽ giúp bạn tăng AP nhiều lần lên cho Orianna và bạn phải nhanh chóng kiếm gold để có thể lên được trang bị này càng nhanh càng tốt. Đây là trang bị cơ bản dành cho các tướng AP, đặc biệt là với Orianna.

Trượng Hư Vô: Sau khi bạn đã có Mũ Phù Thủy Rabadon, bạn nên có Trượng Hư Vô trong bộ trang bị của mình càng sớm càng tốt. Bạn phải làm thế nào khi đối thủ của bạn có khoảng 200 MR? Bạn cần phải có một trang bị giúp tăng khả năng xuyên kháng phép cho Orianna, và đó là điều mà Trượng Hư Vô đem lại cho bạn, vừa tăng 70 AP, vừa tăng 35% xuyên kháng phép. Điều này giúp bạn chiếm ưu thế khi chiến đấu với một tanker, ngay cả khi họ cũng trang bị Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry.

Đồng Hồ Cát Zhonya: Ở giai đoạn late game, những tướng Bruiser hay Marksman của đối phương sẽ có hàng tấn AD, có nghĩa là bây giờ Orianna phải được trang bị thêm áo giáp. Lúc này, bạn nên chọn Đồng Hồ Cát Zhonya. Trang bị này sẽ giúp bạn tăng các chỉ số chống lại một AD Carry. Giáp, AP và đặc biệt là nó sẽ đưa Orianna vào trạng thái ngưng đọng trong 2.5 giây. Lúc đó, bạn sẽ không bị sát thương hay định vị mục tiêu. Bạn có thể sử dụng nó để nghỉ ngơi và rút ngắn lại thời gian hồi chiêu. Bạn có thể tấn công đối thủ bằng Q + Ulti sau đó ngay lập tức sử dụng Đồng Hồ Cát để ngăn chặn hành động trả đũa, trong khi đồng đội sẽ giết chết đối thủ hoàn toàn. Cốc Quỷ Athene cung cấp cho bạn MR, Đồng Hồ Cát tăng giáp cho bạn, và khi tung chiêu E thành công nó sẽ thêm cho bạn 30MR và giáp. Điều này biến bạn trở thành một AP Carry mạnh mẽ.

Thứ tự nâng đồ cho Orianna

Đây là thứ tự nâng đồ tốt nhất cho Orianna. Bắt đầu với một Nhẫn Doran, sau đó là Cốc Hài Hòa để nâng cấp lên Cốc Quỷ Athene sau này. Hoặc bạn có thể chọn Mặt Nạ Ma Ám thay vì Cốc Hài Hòa để tăng sát thương ở giai đoạn giữa game.

Sau khi bạn có Mặt Nạ Ma Ám, bạn bắt đầu nâng cấp lên Cốc Quỷ Athene và lấy thêm Giày Pháp Sư. Khi đó, bạn thực sự trở lên mạnh mẽ và bắt đầu là cái gai trong mắt đối phương.

Tiếp theo, bạn nâng cấp lên Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, và Mũ Phù Thủy Rabandon. Bạn bắt đầu nâng cấp lên Trượng Hư Vô khi đối phương bắt đầu nâng cấp lên những trang bị tăng MR. Bạn cũng có thể mua Đồng Hồ Cát Zhyona trước khi chọn Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, nếu phải đối đầu với một AD Carry mạnh mẽ.

Trang bị khác

Quyền Trượng Đại Thiên Sứ

Mặc dù nó sẽ tăng cho bạn những 1000 mana, 60 AP, và 10 MP5, nhưng tôi khuyên bạn không nên chọn trang bị này, thay vì thế, bạn nên chọn Cốc Quỷ Athene (như tôi đã nói rõ ở trên). Cốc Quỷ Athene sẽ có chỉ số CDR mà khi kết hợp với E sẽ gây sát thương lớn hơn so với Quyền Trượng Đại Thiên Sứ. Một trang bị tốt, nhưng không phải cho Orianna

Quỷ Thư Morello

Bạn nên lấy trang bị này thay vì Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry nếu đối phương là một healer như Nidalee, Soraka, Mundo… Nó thực sự là trang bị tốt khi phải đối mặt với một healer vì sẽ giảm khả năng hồi máu và các hiệu ứng hồi máu đi 50% nếu tướng địch dưới 40% máu.

Trên đây là một số gợi ý cách lên đồ Orianna Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bạn có muốn theo nhiều bài hay và thú vị về Liên Minh Huyền Thoại hay không?Gợi ý cho bạn