Zilean AP SP MID - cách lên đồ bá đạo LMHT

Ngày đăng:
Lượt xem: 5574

Một số gợi ý về cách lên đồ cho Zilean AP MID SP Liên Minh Huyền Thoại

Nhiều người không chơi Zilean vì cảm thấy ông ta khá vô dụng. Nếu bạn đang có cái suy nghĩ này thì bạn hãy suy nghĩ lại. Tuy Zilean không phải là một vị tướng có các kỹ năng nổi trội ở thời điểm hiện tại, nhưng ông ta có thể chơi ở vị trí hỗ trợ khá hiệu quả và có thể hỗ trợ được nhiều tướng ở vị trí khác nhau như hỗ trợ tại bottom lane, AP Carry ở vị trí đường giữa, hoặc thậm chí cả vị trí Top (chỉ trong những trường hợp thật đặc biệt). Thêm một điều nữa, Zilean thực sự là một tướng khó chơi trong Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, không phải là bạn không thể chơi tướng này. Chỉ với một vài lần chiến đấu với Zilean, là bạn có thể học được cách làm chủ vị tướng này. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra gợi ý cách lên đồ Zilean Liên Minh Huyền Thoại sao cho hiệu quả nhất

Ưu điểm của Zilean

Khả năng quấy rối rộng và gây sát thương lớn khi đi đường

Đem lại nguồn nội tại dồi dào cho đồng đội

Skill AOE có thể được áp dụng trong nhiều phạm vi cực kỳ tốt

Hỗ trợ tốt các tướng đi gank

Khi bạn đến level 7-9, sẽ dễ dàng đi gank với bom kép

Nhược điểm

Khó áp dụng khả năng gây sát thương lớn cho AP mid

Khả năng di chuyển chậm và sát thương phép thấp có thể làm cho đi farm khó khăn trong giai đoạn đầu.

Sử dụng nhiều mana.

Thực sự là một tướng squishy (ít máu, yếu).

I.Hệ thống kỹ năng và cách tăng chiêu cho Zilean

Kiến Thức Uyên Bác (Nội Tại)

Kỹ năng này sẽ tăng điểm  kinh nghiệm nhận được của đồng minh lên 8%.

Nội tại của Zilean thường bị bỏ qua nhưng thực tế là nó giúp cho đồng đội rất nhiều. Nó giúp nhóm của bạn có thể lên được level 2 sớm, và có lợi thế khi combat ở late game.

Bom Hẹn Giờ (Q)

Đặt bom lên mục tiêu và phát nổ sau 4 giây, gây sát thương cho các kẻ địch xung quanh. Đây là kỹ năng không phải ulti mà có thể gây sát thương từ skill AOE cao nhất  và khó tránh nhất với AP Carry. Kỹ năng này không bị chặn bởi lính. Bạn có thể đặt một quả bom ở vị trí mà bạn cảm thấy có thể gây sát thương nhiều nhất, sau đó, bạn chỉ cần đợi và không ai có thể thoát khỏi ảnh hưởng của nó. Ngoài ra, nó có thể giảm ¼ HP của một tướng squishy  trong mọi giai đoạn của trận đấu. Kỹ năng này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Việc sử dụng phổ biến nhất là combo QWQ. Ngoài việc, bạn có thể đặt bom lên đồng đội thì bạn có thể đặt bom lên đồng minh. Nếu đội bạn có tướng có khả năng tàng hình (như tướng jungler như Shaco, hay Carry như Twitch) thì bạn hãy tận hưởng thời gian vui vẻ khi đi rừng. Thời gian hồi chiêu của kỹ năng này thấp, do đó, bạn có thể sử dụng nó thường xuyên hơn. Thực tế, đây là kỹ năng được sử dụng nhiều nhất của Zilean.

Rút Ngắn Thời Gian (W)

Khi sử dụng kỹ năng này, tất cả thời gian hồi chiêu của Zilean đi giảm đi 10 giây. Rút Ngắt Thời Gian không làm ảnh hưởng đến bản thân Zilean hay các phép hỗ trợ. Kỹ năng này không gây bất kỳ sát thương nào lên kẻ thù, nhưng nó là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất trong LMHT. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng, ở những level thấp, khi sử dụng kỹ năng này bạn sẽ tiêu hao 100 mana. Nhưng ở những level cao (level 18 trở đi) và chỉ có 3 trang bị, thời gian hồi chiêu giảm xuống còn 4 giây và không tiêu hao mana. Điều này sẽ giúp bạn có thể gây 320 sát thương phép mỗi 4 giây và khi đó, có kẻ phải lo lắng rồi đây.

Bẻ Cong Thời Gian (E)

Zilean làm giảm tốc độ di chuyển của tướng địch hoặc tăng tốc độ di chuyển của đồng đội lên 55% trong vài giây. Nếu cuộc chiến đang xảy ra và đội của bạn cần rút lui, thì khi đó bạn có thể sử dụng E lên nhóm của bạn để nhanh chóng thoát khỏi cuộc chiến. Kỹ năng này luôn luôn hữu ích, giúp bạn thoát khỏi trong gang tấc hoặc trợ giúp đồng đội khi giết một đối thủ nào đó.

Đảo Ngược Thời Gian (R)

Đánh dấu lên một đồng minh hoặc chính bản thân Zilean với một thời gian bảo vệ là 7 giây. Nếu mục tiêu được đánh dấu nhận sát thương chết người thì trong thời gian này, thay vì phải chết, họ sẽ được hồi sinh lại và nhận thêm máu. Đây là kỹ năng làm lên sự đáng sợ của Zilean. Nếu đội đối phương đang tập trung đánh một ai đó trong đội bạn, chờ đợi cho đến những giây phút cuối cùng và sử dụng R lên anh ta. Anh ta sẽ sống lại và đội đối phương sẽ bối rối. Khi đó, hãy sử dụng kẽ hở và tấn công trở lại. Bạn chỉ sử dụng R vào lúc cần thiết khi bạn đang ở level thấp, do thời gian hồi chiêu của nó rất dài. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng được W ở level 5, bạn sử dụng bất cứ khi nào một đồng minh trong nhóm bạn sắp chết.

Bảng tăng chiêu cho Zilean

Thứ tự max chiêu: R>Q>W>E

Trước hết, chúng ta sẽ cố gắng tăng điểm cho R bất cứ khi nào có thể. Kỹ năng này là một trong số kỹ năng làm cho Zilean trở thành một supporter tuyệt vời, và là một mối đe dọa thực sự với đội đối phương.

Kỹ năng thứ hai bạn cần max là Q. Như bài viết đã đề cập trước đó, Q là kỹ năng được sử dụng nhiều nhất của Zilean, do đó, bạn phải max nó  nhanh nhất có thể. Tùy theo từng trận đấu mà bạn có thể cân nhắc max R trước hay max Q trước. Q có thể giảm ¼ HP của một tướng squishy ngay cả khi ở level 1.

Với W và E, bạn có thể max nó tùy theo trận đấu đang diễn ra và lối chơi của bạn. Nếu đội của bạn có AP hay AD Carry nhưng không có đủ CC để giữ chân kẻ thù, thì bạn lên điểm cho E. Nhưng nếu đội bạn có thể giữ cho đối thủ trong tầm kiểm soát, những không gây đủ sát thương để có thể giết chết đối thủ, thì bạn nâng điểm cho W. Nếu đội bạn có khả năng cân bằng 2 điều trên tốt, thì bạn có thể luân phiên tăng điểm cho E và W cho đến level 18. Như bài viết đã đề cập, nó phụ thuộc hoàn toàn vào trận đấu, vị trí của bạn, và lối chơi bạn thích.

II.Cách build đồ cho Zilean liên minh huyền thoại

Trang bị cần thiết cho Zilean khi mở đầu trận

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật + Mắt Xanh + Bình Năng Lượng + Mắt Vật Tổ

Mắt Xanh và Mắt Vật Tổ sẽ giúp Zilean thoát khỏi những trận gank đầu tiên ở đường giữa. Để Zilean quấy rối đối thủ tốt hơn bằng những quả bom thi Bình Năng Lượng là trang bị cần thiết. Và Lưỡi Gươm Đoạt Thuật là trang bị cần thiết cho một tướng hỗ trợ, bằng cách tăng AP, MR, và quan trọng nhất là tăng vàng.

Giày

Tiếp theo, chúng ta sẽ nâng cấp giày cho Zilean, vì ông ta khá chậm chạp ở đầu trận đấu.

Giày Khai Sáng Ionian là sự lựa chọn khá tốt trong mọi trận đấu. Giá của nó cũng không đắt, và cung cấp cho Zilean 15% CDR, vì vậy bạn có thể sử dụng các kỹ năng thường xuyên hơn, nhất là với ulti.

 Giày Pháp Sư là cần thiết nếu đội đối phương đang nâng cấp lên các trang bị kháng phép, hoặc đối thủ của bạn là một tanky (như Nunu chẳng hạn). Nhưng bạn cũng nên có Giày Khai Sáng Ionian mỗi khi bạn có thể.

Nếu bạn đang chịu CC nhiều từ đối thủ để ngăn cản bạn hồi sinh lại đồng đội, thì bạn nên có Giày Thủy Ngân trong bộ trang bị. Nó không phải là trang bị thông thường dành cho tướng hỗ trợ, tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào.

Trang bị thiết yếu

Hồng Ngọc Tỏa Sáng + Quyền Trượng Đại Thiên Sứ+ Cốc Quỷ Athene

Và đây là 3 trang bị cần thiết cho Zilean, bạn nên mua chúng ngay khi có thể. Như bạn có thể thấy, những trang bị này sẽ tập trung hết vào AP, mana và MR, vì vậy, bạn có thể tăng sát thương lên với Q, lấp đầy HP khi sử dụng R, và có thể sử dụng thường xuyên W và Q.

Hồng Ngọc Tỏa Sáng: Tăng thêm 350 máu cho Zilean, và có tầm nhìn tốt hơn, khi có thể cắm 3 mắt cho trang bị này

Quyền Trượng Đại Thiên Thần: Đây là một trong những trang bị tốt nhất cho Zilean, nhiều nội tại, nhiều AP. Trước hết, nó cũng cấp thêm 60 AP cho Zilean, và làm tăng nội tại khi sử dụng cùng với Mũ Phù Thủy Rabadon. Nó tăng thêm 250 Mana, và 10 MR, một giá hời để giải quyết hầu hết các vấn đề về mana cho Zilean. Không chỉ thế, nó còn giúp hồi 3% mana tối đa và một lá chắn trong 3 giây.

Cốc Quỷ Athene là trang bị cuối cùng trong 3 trang bị thiết yếu cho Zilean. Trang bị có một vài chỉ số tốt: 90 AP, 15 MR, 40 kháng phép giúp Zilean giảm sát thương khi giao chiến. Nhưng nội tại của trang bị này mới là điều bạn nên chú ý: khôi phục 12% mana tối đa khi hỗ trợ hoặc giết tướng địch. Mỗi lần tướng địch chết, bạn sẽ được tăng thêm mana mà không phải mua thêm Bình Máu, việc bạn cần làm là chỉ là chờ đợi một lúc.

Những trang bị bạn nên mua

Những trang bị này bạn nên mua khi đã nâng cấp lên các trang bị trên.

Trượng Trường Sinh

Trang bị này thực sự tốt với Zilean. Bạn nhận được 60 AP, 450 mana, và 450 máu để bắt đầu trận đấu. Nhưng sau mỗi phút, nó sẽ tăng thêm AP, mana và máu cho Zilean. Vấn đề của Zilean là mana, do đó, những trang bị tăng mana đều có lợi cho Zilean.

Hòm Bảo Hộ Của Mikael

Điều mà bạn nên chọn trang bị này không phải là những chỉ số năng lượng mà nó đem lại, mà là khả năng loại bỏ các trạng thái làm choáng, chậm … trên Zilean và đồng đội. Trang bị này giúp bạn chống lại tướng có CC rộng như Leona hay Taric. Mặc dù Zilean có ulti mạnh mẽ, nhưng muốn sử dụng nó lần sau hoặc dành cho đồng đội, thì bạn nên sử dụng Hòm Bảo Hộ Của Mikael.

Những trang bị thay thế khác

Những trang bị trên là những trang bị cốt lõi và bạn nên nâng cấp. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần phải sử dụng đến nó,hay muốn thử một cách build đồ khác thì bạn có thể chọn một trong những trang bị sau.

Gậy Đầu Lâu

Trang bị này tăng 70 AP, 45 Kháng phép để giảm sát thương lên Zilean. Một trang bị tuyệt vời nếu bạn đi lane hoặc đội đối phương có một AP Carry. Nhưng phần tốt nhất của trang bị này là Nội tại: giảm kháng phép của tướng địch đi 20, là sự trợ giúp rất lớn khi combat. Bạn nên nâng cấp nó khi đội bạn có AP Carry mạnh.

Sách Chiêu Hồn Của Mejai

Nếu trận đấu đang diễn ra theo chiều hướng tốt (đội bạn luôn thắng trong các trận combat), và bạn muốn tăng thêm nhiều sát thương lên đối thủ hơn nữa, thì bạn có thể sử dụng trang bị này. Với chỉ vài chi phí cộng với Mũ Phù Thủy Rabandon, chỉ số gây sát thương của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Trượng Pha Lê Ryai

Giúp tăng thêm 80 AP và 500 HP cho Zilean. Đặc biệt, bạn có thể thêm các hiệu ứng làm chậm trong kỹ năng Q của bạn để có thể hỗ trợ đồng đội nhiều hơn.

Đồng Hồ Cát Zhonya

Bạn mua trang bị này nếu bạn đang là mục tiêu của đội đối phương nhắm đến, nó sẽ giúp bạn tăng giáp và nội tại. Do đó, bạn không phải lãng phí ulti của mình.

Mũ Phù Thủy Rabandon

Bạn chỉ dùng trang bị này khi đội đối phương đang thua xa đội bạn, vì điều này sẽ cho phép bạn trở thành một sát thủ thực sự, giết chết kẻ thù chỉ trong vài giây chỉ với vài thao tác.

Trượng Hư Vô

Vào late game, tất cả đối thủ đều có ít nhất một trang bị kháng phép, và điều này sẽ làm bạn ở thế bất lợi. Tuy nhiên, trang bị này là giải pháp, 70 AP và 40% xuyên kháng phép sẽ giúp Zilean giết được cả một xe tăng. Bạn nên sử dụng nó cùng với Gậy Đầu Lâu khi phải đối đầu với một đội tanky ADC.

Bài viết đã đưa ra một số gợi ý cách lên đồ Zilean Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn làm chủ Zilean tốt hơn.

Để biết thêm nhiều về các vị tướng khác trong LMHT thì bạn hãy vào Liên Minh Huyền Thoại để tham khảo nhé!!!

Gợi ý cho bạn