Cách để lên đồ cho sát thủ Zed bá đạo nhất

Ngày đăng:
Lượt xem: 120384

Một số gợi ý về cách lên đồ cho Zed Liên Minh Huyền Thoại

Zed là một tướng có tốc độ di chuyển vô cùng linh hoạt và là một sát thủ cực kỳ mạnh mẽ ở vị trí đường giữa. Zed có rất nhiều tiềm năng để để giết chết đối thủ và gây sát thương lớn. Zed thực sự là bóng ma trong nhiều trận đấu do có thể đột ngột tấn công và dồn sát thương cực nhanh, nhưng Zed đòi hỏi người chơi phải có thao tác thành thạo và thao tác lỗi trên Zed sẽ mang lại kết quả cực kỳ tệ hại. Với lối chơi cực kỳ độc đáo và mạnh mẽ, mang hơi hướm lạnh lùng của một sát thủ, làm chủ được Zed luôn là khát khao của nhiều người chơi. Vậy làm thế nào để có thể phát huy được sức mạnh của Zed trong Đấu Trường Công Lý? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Zed Liên Minh Huyền Thoại và tránh những sai lầm quan trọng khi chơi Zed.

Ưu và khuyết điểm khi chơi Zed

Với mỗi tướng trong Liên Minh Huyền Thoại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và Zed không nằm ngoài quy luật đó

Ưu điểm

Khả năng đi farm nhanh, đẩy đường cực lớn.

Dùng nội năng thay vì mana

Gây sát thương cao kể cả khi ít đồ phụ trợ

Tính di động cao, cộng với việc đi farm nhanh đem lại cho Zed khả năng quét rừng + cướp tốt. Zed mạnh nhất ở giữa trận, khi đó Zed là hình mẫu của việc “giết nhanh, diệt gọn”.

Khắc chế dễ dàng các vị tướng có tính cơ động kém

Nhược điểm

Làm chủ được Zed khá khó vì nó đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng xử lý nhuần nhuyễn và sự ăn ý trong đội. Nếu không Zed sẽ trở thành một phế vật.

Đi gank khó, không có các kỹ năng CC.

Máu của Zed không cao nhưng  lại đòi hỏi những trang bị gây sát thương. Nếu trang bị của Zed không đủ thì rất khó để bạn lật ngược tình thế.

Zed có thể hoàn toàn bị khắc chế bởi các tướng có khả năng chống sát thương, và khoảng khắc Zed dồn sát thương xong hay sử dụng combo chiêu là lúc Zed yếu nhất.

Sơ lược về các kỹ năng và cách tăng chiêu cho Zed

Khinh thường kẻ yếu (Nội tại): Đòn đánh thường của Zed trên mục tiêu còn 50% máu sẽ gây thêm 6/8/10 lượng máu tối đa. Hiệu ứng này chỉ có thể xảy ra 10 giây trên cùng một mục tiêu

Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q): Zed phóng phi tiêu vào đối thủ

Phân Thân Bóng Tối(W): Bóng của Zed tiến lên vị trí  và đứng yên ở đó 4 giây. Tái sử dụng W sẽ làm Zed tráo đổi với bóng ở vị trí đó. Bóng của Zed có thể mô phỏng lại hành động của Zed.

Đường Kiếm Bóng Tối(E): Zed và bóng của nó có thể xoay quanh lưỡi kiếm quanh mình, gây sát thương tới kẻ định ở gần.

Dấu Ấn Tử Thần(R): Đặt dấu ấn tử thần lên nạn nhân. Khi nó phát nổ sẽ gây 100% AD, và Zed có khả năng hoán đổi vị trí với bóng.

Bạn chọn Q đầu tiên ở level 1 là một khởi đầu lý tưởng vì bạn sẽ bị jungler gank nếu không sử dụng last hit mà chỉ đánh liên tục . Level 1 ở Q sẽ tạo khoảng cách khiến các đối thủ không quấy rối bạn. Level 2 ở W sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn và Q không tạo được nhiều sát thương ở level 2. Bạn chọn E ở level 3 vì khi đó nó sẽ giảm thời gian hồi chiêu trên W tùy theo cách bạn sử dụng nó. Điều này có nghĩa là bạn có đủ 3 kỹ năng vào thời điểm này, và thuận lợi để bạn tiến công và tránh bị đẩy khỏi đường đi.

Max Q đầu tiên

Khi Zed ở vị trí mid thì bạn nên max Q đầu tiên. Không có lý do gì để bạn max E đầu tiên. Nhiều người cho rằng max E đầu tiên sẽ tốt hơn khi chống lại các tướng cận chiến. Tuy nhiên, mặc dù điều này có thể đúng, bạn rất hiếm khi phải chiến đấu liên tục khi đi đường. Max Q cho phép bạn rỉa máu đối thủ, đẩy đường khi ở vị trí đường giữa. Thời gian hồi chiêu của Q chỉ dài hơn 2 giây so với E ở tất cả các level. Do đó, max Q tốt hơn nhiều khi max E ở vị trí đường giữa.

Max E thứ hai

Đây là kỹ năng phổ biến bạn hay dùng thứ hai sau Q. Nếu bạn cho rằng max W thứ hai là tốt thì đó là một sai lầm. Max E thứ hai không chỉ làm tăng sát thương mà còn tăng thời gian tung chiêu của bạn và làm chậm đối thủ. Bạn có khả năng làm chậm đối thủ lên đến 60% khi sử dụng E.

Cách lên đồ cho Zed liên minh huyền thoại

Ở đầu trận đấu.

Bạn có thể chọn một trong những cách nâng đồ sau tùy theo từng trận đấu.

Kiếm Dài + Bình Máu (3) + Mắt Vật Tổ

Kiếm Doran +Bình Máu + Mắt Vật Tổ

Khiên Doran + Bình Máu

Thuốc Cường Lực + Bình Máu (3)

Kiếm Dài + Bình Máu (3) + Mắt Vật Tổ luôn là một khởi đầu khá chuẩn cho Zed, nhưng lưu lý là bạn sẽ không có nhiều máu do không có các trang bị Doran. Điều này có thể là một sự khởi đầu khá liều lĩnh, tuy nhiên không có nhiều sự lựa chọn cho Zed.

Kiếm Doran + Bình Máu là những trang bị giúp Zed khá mạnh mẽ khi mở đầu một trận đấu, nhưng tôi thành thật khuyên bạn chỉ sử dụng nó khi phải đối đầu với những tướng cận chiến. Với những tướng có tầm đánh xa, bạn chỉ cần phải đi farm nhiều với Q và Kiếm Dài sẽ thích hợp hơn Kiếm Doran.

Thuốc Cường Lực + Bình Máu (3) theo tôi là bạn không nên sử dụng nó nhiều. Bây giờ, lượng vàng bạn kiếm được trong thời gian đầu là rất nhiều, do đó, bạn nên tích cực đi farm trong thời gian đầu. Nếu bạn muốn giết tướng đi đường đối phương trong khoảng thời gian này, thì họ sẽ đẩy đường trở lại rất nhanh và họ có thể thiệt hại ít hơn rất nhiều bạn tưởng tượng.

Khiên Doran vẫn khả thi trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, Zed thường chơi khá tốt sau khi nâng cấp lên vài level. Khiên Doran không làm tăng khả năng tấn công, do đó, hiếm khi bạn sử dụng trang bị này trừ khi đối phương quá “hổ báo”.

Đối với Phụ Kiện, Zed thường thích hợp đi solo trên lane nên luôn luôn cần một Mắt Vật Tổ. Do đó, nếu có thể bạn nên có nó trong bộ trang bị của mình.

Bộ trang bị tiêu chuẩn cho Zed

Giày Thủy Ngân + Gươm Của Vua Vô Danh + Cung Xanh + Rìu Đen+ Rìu Mãng Xà + Giáp Thiên Thần + Vật Tổ Xanh Tối Cao.

Đây là những trang bị cơ bản cho Zed, bạn có thể chọn Giày Thường rồi nâng cấp lên các loại giày như Giày Thủy Ngân, Giày Ninja, Giày Khai Sáng Lonia và Giày Cơ Động tùy thuộc vào tình hình.

Gươm Của Vua Vô Danh và Cung Xanh là những trang bị cần thiết không thể thiếu của Zed. Chỉ cần với hai trang bị này, bạn có thể dễ dàng gây sát thương trên đối thủ trước khi họ bắt đầu nâng cấp trang bị để giết lại bạn. Gươm Của Vua Vô Danh có tác dụng rất lớn đối với ulti của Zed, và ngoài ra nó còn tăng khả năng chống chịu sát thương phép. Đối với Cung Xanh, không có nhiều điều để nói, 35% xuyên giáp và tăng 40 AD. Một trang bị cực kỳ mạnh mẽ cho Zed, và là trang bị cần thiết khi mà đối thủ bắt đầu tăng giáp để ngăn cản các chiêu thức của Zed.

Giáp Thiên Thần là một trang bị đứng thứ ba. Nâng cấp lên trang bị này không phải là điều tệ, nhưng khi chọn nó bạn luôn phải đánh đổi với một trang bị khác. Về cơ bản đây là trang bị giành cho phòng thủ, và có một số trang bị khác giành cho phòng thủ ở mục dưới, bạn có thể thay thế nếu muốn.

Đối với tướng ở vị trí đi đường, Mắt Vật Tổ là một trang bị không thể thiếu trong một trận đấu. Bạn có thể chọn Vật Tổ Xanh Tối Cao để thay thế Mắt Vật Tổ hoặc vẫn dùng Mắt Vật Tổ trong trận đấu cũng không sao. Trang bị này thường là trang bị cuối cùng cần nâng cấp.

Rìu Đen hay Rìu Mãng Xà?

Thực ra nhiều người sẽ chọn Rìu Mãng Xã thay cho Rìu Đen khi chơi với Zed. Nó cho phép chia tổng sát thương vật lý thành sát thương vật lý xung quanh mà không cần lãng phí thời gian hồi chiêu. Hơn nữa, khi kết hợp với Gươm Của Vua Vô Danh sẽ làm cho utli của Zed mạnh mẽ hơn. Thông thường, bạn nên chọn Rìu Mãng Xà sau khi bạn đã có Gươm Của Vua Vô Danh và Cung Xanh. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có kế hoạch combat thì Rìu Đen là thích hợp nhất do có khả năng xuyên giáp và tăng kha khá máu cho bạn.

Trang bị phòng thủ

Bạn có thể nâng cấp lên các trang bị phòng thủ bất cứ lúc nào bạn thấy cần thiết. Trong trường hợp này, bạn nên nâng cấp nó lên sau khi bạn có Gươm Của Vua Vô Danh và Cung Xanh. Tất nhiên, đây là trường hợp hiếm khi xảy ra, và bạn thường nâng cấp lên các trang bị phòng thủ  cuối cùng. Có vài trang bị phòng thủ sau mà bạn nên cân nhắc.

Khiên Băng Randuin

Đây là một trang bị tuyệt vời và là trang bị phòng thủ tốt nhất cho Zed. Nó có khả năng làm chậm đối thủ, tăng giáp và máu cho bạn. Bạn nên nâng cấp lên nó ngay khi có thể.

Giáp Tâm Linh

Giáp Tâm Linh là một trong những trang bị yêu thích của game thủ khi chơi Zed. Nó sẽ tăng máu, kháng phép và  10% CDR cho Zed. Tuy nhiên, nếu trong trận đấu mà có quá nhiều tướng AP hoặc có CC thì tốt nhất bạn nên dùng Đao Thủy Ngân (giúp loại bỏ các chiêu thức bất lợi lên Zed).

Các trang bị khác

Kiếm Ma Youmuu

Đây là một trang bị mà bạn có thể thay thế cho Rìu Đen. Trang bị này khá hữu ích cho Zed và nó sẽ mang cho Zed một tiềm năng đánh giết đáng kinh ngạc, tuy nhiên, khả năng sử dụng của nó trong một trận combat là rất hạn chế. Bạn chỉ sử dụng nó khi tấn công lane và Rìu Đen hữu ích hơn nhiều trong một trận đấu combat.

Huyết Kiếm

Bạn có thể thay Rìu Mãng Xà bằng Huyết Kiếm. Huyết Kiếm sẽ làm Zed thực sự khó mạnh mẽ với những kỹ năng của mình, nhưng vấn đề ở chỗ lá chắn của nó tạo ra. Rìu Mãng Xà sẽ cung cấp cho bạn khả năng dùng chiêu mà không cần sử dụng tối đa nội năng. Huyết Kiếm sẽ làm tăng sát thương trên đối thủ. Bạn sử dụng Huyết Kiếm hay Rìu Mãng Xà tùy theo sở thích cá nhân và tình hình trận đấu.

Vậy là bài viết đã đưa ra một số gợi ý cách nâng đồ Zed Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn khi muốn làm chủ vị tướng này.

Nếu bạn thích chơi sát thủ, thì cũng có một sát thủ phép thuật cũng khá mạnh mà bạn nên thử sử dụng cách lên đồ Katarina .

Gợi ý cho bạn