Maokai rừng solo top tank - Cách lên đồ bá đạo nhất liên minh

Ngày đăng:
Lượt xem: 10898

Cách lên đồ cho Maokai rừng jungle solo top tank trong liên minh huyền thoại

Maokai là một vị tướng mạnh và đang được sử dụng nhiều bởi các game thủ và nhất là trong các giải đấu chuyên nghiệp. Mặc dù đã được nâng cấp và chỉnh sửa qua vài phiên bản, Maokai vẫn tỏ là là một vị tướng gây nhiều khó chịu cho đội đối phương, nhất là ở giữa và cuối trận đấu. Khả năng đi đường tốt với rất nhiều skill CC, Maokai gần như là không có đối thủ cho đến thời điểm hiện tại. Nhìn chung, Maokai khá thú vị khi chơi và có thể trở thành một trong những tướng nguy hiểm nhất trên Đấu Trường Công Lý nếu bạn nắm vững kỹ năng và chiến thuật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Maokai Liên Minh Huyền Thoại sao cho phù hợp nhất.

Ưu điểm của Maokai

Khả năng đi rừng nhanh

Skill CC cực kỳ mạnh

Bảo vệ đội khỏi các sát thương từ những chiêu AOE rất tốt.

Khả năng gank mạnh

Là một kẻ xâm lược mạnh mẽ

Nhược điểm của Maokai

Sát thương bị giảm sau level 9

Đánh Baron và rồng yếu

I.Hệ thống kỹ năng và cách tăng chiêu cho Maokai

Ma Pháp Nhựa Cây (Nội Tại)

Mỗi khi có một kỹ năng nào mà tướng địch sử dụng lên Maokai, thì sẽ bị hấp thu năng lượng và nhận 1 điểm tích lũy Ma Pháp Nhựa Cây. Khi đủ 5 điểm, đòn đánh tiếp theo sẽ hồi 7% máu tối đa cho Maokai.

Nội Tại này thực sự sẽ giúp ích nhiều trong những trận đánh lớn, càng đánh Maokai càng có nhiều điểm. Nó sẽ giúp Maokai duy trì khi đi rừng, nhưng nó không đủ mạnh để có thể duy trì lâu. Bạn đừng quên sử dụng nó khi cần hồi máu nhanh chóng

Sóng Cổ Học (Q)

Maokai phóng một luồng sóng chấn động làm kẻ địch lùi lại phía sau, gây sát thương phép và làm chậm chúng.

Một số người không nhận ra rằng kỹ năng này có thể có ảnh hưởng đến mục tiêu phía sau bạn trong vòng bán kính khoảng 100. Mặc dù kỹ năng này có tầm đánh xa khá ngạc nhiên, nhưng tốc độ đạn chậm làm cho bạn khó khăn khi đuổi theo đối thủ. Tuy nhiên, nó đặc biệt tốt khi ngăn cản kẻ thù tấn công đồng đội của bạn hoặc khi rút lui khỏi trận giao tranh.

Với năng lượng tiêu hao thấp, nó cũng khá tuyệt nếu bạn sử dụng nó để farm lính. Bạn có thể dễ dàng dọn sạch 6 lính cùng một lúc.

Bụi Cây Ma Thuật (W)

Maokai biến thành một đám mây năng lượng phóng đến đối thủ, gây sát thương và trói chân nạn nhân.

Kỹ năng này đã bị Riot nerf nhiều trong phiên bản gần đây, giảm % sát thương và giảm thời gian hồi chiêu sau rank. Một điều bạn nên lưu ý là kỹ năng này có tốc độ ra chiêu nhanh và là một lợi thế khi đi gank.

Ném Chồi Non (E)

Maokai ném một chồi non vào đối thủ. Nếu trúng cây con sẽ phát nổ và gây sát thương phép lên địch thủ ở gần.

Cây non sẽ quan sát và đuổi theo kẻ địch, sau đó nổ tung gây sát thương phép lên mục tiêu.

Ngoài việc kỹ năng này là kỹ năng gây nhiều sát thương nhất của Maokai, khi ở level thấp (1-2) sẽ tiêu hao năng lượng nhỏ, kỹ năng này khá hữu ích khi bạn sử dụng nó như một mắt tạm thời để kiếm tra các bụi rậm. Cây non sẽ tồn tại trong khoảng 35 giây, vì vậy nếu bạn cần một mắt trong khi đẩy trụ, thì kỹ năng này một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Kỹ năng này cũng là một kỹ năng giúp Maokai đi farm và đi rừng tốt. Khi đi đường, kỹ năng này giúp quấy rối đối thủ khá tốt với tầm đánh xa và sát thương cao. Tuy nhiên, nếu đi rừng bạn sẽ hiếm khi có cơ hội quấy rối bằng kỹ năng này do có nhiều bụi rậm xung quanh.

Mặc dù đây là kỹ năng gây nhiều sát thương nhất, cũng là kỹ năng đáng tin cậy nhất của Maokai, tuy nhiên, nó cũng dễ tránh nhất.

Bão Lá Thù Hận (R)

Maokai bảo vệ đồng minh khỏi sát thương từ đối thủ bằng cách tạo một khu vực đặc biệt. Khi kết thúc, Maokai phóng năng lượng đã hấp thụ gây sát thương lên các mục tiêu bên trong khu vực đó

Kỹ năng này có thời gian hồi chiêu ngắn, do đó, bạn có thể sử dụng nó nhiều hơn so với các ulti của các tướng khác. Tuy nhiên, bạn hãy nắm chắc thời cơ để hủy kỹ năng này để tạo sát thương lớn. Bán kính gây sát thương thực sự hơi lớn so với hình ảnh bạn nhìn thấy, ngay cả khi đối thủ ở ngoài vòng tròn, nếu họ chạm vào vòng tròn thì họ vẫn bị dính sát thương. Bạn sẽ phải hủy nó thật chính xác sao cho có thể gây sát thương lên nhiều mục tiêu nhất, nhưng không phải khi họ vẫn đang cố gắng tấn công bạn.

Bảng tăng chiêu cho Maokai khi đi rừng

Kỹ năng Q là kỹ năng chính khi đi rừng,vì nó có khả năng gây sát thương diện rộng và làm tăng sức mạnh của CC khi đi gank, do đó nó được cộng điểm đầu tiên.

Sau khi max Q xong, bạn max W thứ hai. Bạn max R thứ hai thực sự là không cần thiết trong trường hợp này. Bạn không có đủ mana để spam skill ở đầu trận đấu, trừ khi bạn nâng cấp lên Cốc Quỷ Athene và Tim Băng.

Max E cuối cùng. Nếu bạn giết được nhiều tướng địch và nhận được nhiều điểm kinh nghiệm thì lúc đó bạn mới xem xét việc max E sớm. Khi đó, đối thủ sẽ phải chịu nhiều sát thương từ Maokai.

Bảng tăng chiêu cho Maokai khi đi đường và giết tướng địch

Nếu bạn dễ dàng giết tướng địch và bạn cần dọn sạch lính khi đi đường khi đó skill của bạn sẽ thay đổi như sau: R>E>Q>W.

Bảng tăng chiêu khi đi gank ở level 2

Nếu bạn muốn đi gank sớm ở level 2, bạn thêm điểm ở Q ở level 1,W ở level 2. Sau đó, bạn tăng chiêu như bình thường.

II. Cách build đồ cho Maokai liên minh huyền thoại

Trang bị ở đầu trận

Cách 1: Maokai ở đội xanh

Rựa Thợ Săn + 4 Bình Máu + Mắt Vật Tổ

Cách 2: Maokai ở đội đỏ

Rựa Thợ Săn + 3 Bình Máu + Bình Năng Lượng +Mắt Vật Tổ

Rựa Thợ Săn là trang bị cần thiết cơ bản của một jungler và Maokai không là ngoại lệ.

Khi bạn ở đội đỏ, bạn nên có thêm một Bình Năng Lượng, do bạn sẽ phải dùng đến phép thuật nhiều hơn so với ở bên đội xanh.

Một Mắt Vật Tổ là cần thiết ở đầu trận đấu, nhưng bạn sẽ cần thay thế nó bằng máy quét khi ở level 9.

Một số cách build đồ cho Maokai trong một số trường hợp

Trang bị dành cho Maokai khi đi rừng

Giày Ninja + Linh Hồn Khổng Lồ Đá + Dây Chuyền Iron Solari + Tim Băng +Giáp Máu Warmog  + Khiên Băng Randuin + Máy Quét Oracle.

Bạn nên mua giày trước khi nâng cấp lên các trang bị tiếp theo. Với giày, bạn nên mua Giày Thủy Ngân là tốt nhất với Maokai, tuy nhiên, nó khá tốn nhiều vàng và bạn phải tiết kiệm vàng để nâng cấp các trang bị tiếp theo. Do đó, lựa chọn thứ hai là Giày Ninja.

Bạn chọn mua Giày Cơ Động khi bạn không sợ jungler của đối phương mà bạn chỉ muốn đi gank. Hầu hết những “meta” jungler vào thời gian này đều có thể giết Maokai trong một trận đấu 1 vs 1, vì thế, Giày Cơ Động sẽ làm bạn khó khăn để thoát gank hơn khi mà bạn chỉ có một tốc độ di chuyển nhanh mà không có chỉ số phòng thủ nào. Và nó là một ý tưởng khá tệ khi phải chiến đấu với một jungler có sát thương cao. Bạn cũng có nhiều khả năng chết trong một trận đấu 2 vs 2 khi đối phương của bạn có một counter Maokai. Điều đó có nghĩa là, nếu đội jungler đối phương có Amumu thì Giày Cơ Động chỉ làm bạn dễ chết hơn mà thôi.

Maokai bị ảnh hưởng nhiều từ skill CC hơn trước đây và phạm vi của W đang bị thu hẹp lại. Nếu team địch có nhiều skill CC hơn đội bạn và có một nửa đội có sát thương phép, thì dùng Giày Ninja hoặc Giày Thủy Ngân tốt hơn trong trường hợp này. Tuy nhiên, các chỉ số của Giày Thủy Ngân nhỉnh hơn một chút.

Linh Hồn Khổng Lồ Đá là trang bị quan trọng mà bạn cần nâng cấp nó ngay khi bạn đã có giày, vì nó tăng khá nhiều chỉ số cần thiết cho Maokai mà bạn không cần phải trả nhiều vàng.

Dây Chuyền Iron Solari là trang bị bạn cần mua khi bắt đầu một trận combat. Khi mở đầu trận, đội của bạn cần một trang bị kháng phép và hồi máu, và Maokai là tướng tốt nhất để nâng cấp lên trang bị này. Nếu đội đối thủ có gây nhiều sát thương vật lý thì bạn bỏ qua Dây Chuyền Iron Solari mà nâng cấp lên luôn Tim Băng, trong trường hợp này, kháng phép là không cần thiết.

Sau khi bạn có Dây Chuyền Iron Solari, bạn vẫn muốn có nhiều CDR hơn (CDR luôn hữu ích với Maokai), thì bạn có thể lựa chọn giữa Giáp Tâm Linh hoặc Tim Băng tùy thuộc vào đối thủ có nhiều sát thương phép hơn hay là sát thương vật lý hơn.

Tiếp theo, bạn nên chọn Giáp Máu Warmog trong bộ trang bị của Maokai. Trang bị này khá có ích với Linh Hồn Khổng Lồ Đá, cộng thêm 25% HP.

Khiên Băng Randiun là cần thiết nếu bạn cần thêm giáp.

Trang bị cho Maokai khi phải đối đầu với một đội mạnh về sát thương vật

Khi đó, bạn build đồ theo thứ tự ưu tiên sau.

Linh Hồn Khổng Lồ Đá + Tim Băng + Khiên Băng Randuin + Giày Ninja + Găng Tay Băng Giá + Giáp Gai.

Các trang bị bên phải là những trang bị như Găng Tay Băng Giá, hay Giáp Gai là những trang bị bạn chỉ nên nâng cấp khi đội đối phương hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn là tướng gây sát thương vật lý.

Linh Hồn Khổng Lồ Đá: Bạn luôn phải nâng cấp lên trang bị này đầu tiên vì là món đồ tạo ra vàng.

Tim Băng: Trang bị thích hợp cho Maokai ở trường hợp này, nhiều CDR, mana và hàng tấn giáp.

Khiên Băng Randuin: bạn mua nó nếu Tim Băng không đủ giáp, và bạn muốn thêm giáp khi ở late game

Giày Ninja: được trang bị cho 80% các đội muốn chống lại các tướng có sát thương vật lý cao.

Găng Tay Băng Giá: Trang bị này bổ sung cho bạn một lượng CDR, một ít giáp và AD. Nếu bạn đã giết được một số mạng địch và muốn tiêu diệt mọi thứ thì bạn có thể nâng cấp lên trang bị này.

Giáp Gai: Nếu có hai hoặc 3 tướng tanker tấn công bạn thì trang bị này thích hợp nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên, bạn không nên nâng cấp trang bị này trước khi có Tim Băng

Trang bị dành cho Maokai khi phải đối đầu với một đội mạnh về sát thương phép

Giày Cơ Động + Linh Hồn Khổng Lồ Đá + Dây Chuyền Iron Solari + Giáp Tâm Linh + Dây Chuyền Chữ Thập +Gậy Đầu Lâu

Giày Cơ Động: Bạn không cần quan tâm có bao nhiêu sát thương phép ở team địch, bạn chỉ cần tăng tốc cho Maokai của bạn.

 Linh Hồn Khổng Lồ Đá: Nó vẫn là trang bị tuyệt vời tròng trường hợp này.

Dây Chuyền Iron Solari: Trang bị này vẫn thích hợp hơn các trang bị MR khác, nó giống như một áo giáp bảo hộ miễn phí cho bạn và các đồng đội của bạn, trừ việc tăng AD.

Giáp Tâm Linh: thêm kháng phép và CDR cho Maokai

Dây Chuyền Chữ Thập: nếu bạn vẫn không đủ MR ở late game

Gậy Đầu Lâu : trang bị tốt nhất để giảm sát tương phép và kháng phép

Trang bị cho Maokai khi muốn giết nhiều tướng địch và đi đường

Nếu bạn muốn giết tướng và muốn tăng sát thương lên các tướng thì bạn nên build những trang bị sau:

Giày Cơ Động + Linh Hồn Khổng Lồ Đá + Cốc Quỷ Athene + Găng Tay Băng Giá + Gậy Đầu Lâu + Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Giày Cơ Động: Bạn cần một trang bị để tăng tốc độ di chuyển trong trường hợp này. Bạn sẽ gây sát thương lên đối thủ bằng cách nào khi bạn không thể bắt kịp đối thủ?

Linh Hồn Khổng Lồ Đá: Trang bị không thể thiếu của Maokai

Cốc Quỷ Athene: trang bị tốt trong trường hợp này, tăng 60 AP, CDR cần thiết, cộng với MR, và một lượng mana đủ để bạn áp sát đối thủ mà không phải quay lại vì thiếu mana.

Găng Tay Băng Giá: trang bị này sẽ tăng lượng CDR đáng kể nếu bạn không muốn nâng cấp lên Dây Chuyền Iron Solari. Hơn nữa, nó sẽ giúp ích cho Maokai hơn.

Gậy Đầu Lâu: trang bị tốt để tăng sát thương và kháng phép.

 Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry: Trang bị tốt để tăng sát thương và máu.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn cách lên đồ Maokai Liên Minh Huyền Thoại một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm vững lối chơi cùng như kỹ năng để có thể làm chủ được Maokai, và có những giây phút tuyệt vời khi chơi game.

Maokai rất thích hợp trong việc bắt ad hay ap của team địch như Twisted Fate TF Liên Minh Huyền Thoại

Gợi ý cho bạn