Xạ thủ Vayne - Cách lên đồ AD mạnh nhất liên minh huyền thoại

Ngày đăng:
Lượt xem: 57816

Cách lên đồ cho Vayne AD Liên Minh Huyền Thoại ở vị trí Xạ Thủ

Vayne là một ADC có tầm đánh xa ngắn và là một masksman, tướng được cho là xạ thủ mạnh nhất trong game . Nổi tiếng với khả năng đáng kinh ngạc ở late game, Vayne có khả năng gây sát thương lớn nhờ kỹ năng Mũi Tên Bạc (W), và là cơn ác mộng của các tướng đỡ đòn. Tuy vậy, để làm chủ được Vayne, bạn cần có sự kiên nhẫn. Cách lên đồ Vayne Liên Minh Huyền Thoại ở bài viết này là cách lên đồ phổ biến nhất của các game thủ khi chơi Vayne. Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của Vayne để bạn có thể nắm rõ vị tướng này hơn.

Ưu điểm của Vayne

Có khả năng gây sát thương lớn theo % máu

Khả năng kite đối thủ cực kỳ mạnh mẽ

Ulti của Vayne có khả năng tàng hình (một kỹ năng độc đáo và khác hoàn toàn các tướng AD khác)

Có khả năng làm choáng địch thủ trong vòng 1.5 giây, và khả năng di chuyển khá tốt.

Bạn có thể chống lại các ADC khác ngay khi kiếm được đủ vàng.

Một snowballer mạnh

Nhược điểm của Vayne

Có thể làm cho ulti của Vayne bớt đáng sợ hơn bằng cách sử dụng các trang bị chống tàng hình hoặc mắt tím

Đầu trận khá yếu

Máu giấy, ít giáp

Khó chơi đối với người mới

Phạm vi tấn công thấp và không có các kỹ năng tấn công tầm xa nào bù đắp lại được, bị đánh bại bởi nhiều ADC phổ biến.

I.Hệ thống kỹ năng và cách tăng chiêu cho Vayne

Thợ Săn Bóng Đêm (Nội Tại)

Vayne được tăng 30 tốc độ di chuyển khi lao vào tướng địch.

Không phải nói quá nhiều về kỹ năng này của Vayne. Đây là một trong những lý do tại sao Vayne là một chaser mạnh. Tuy nhiên, để được cộng 30 tốc độ di chuyển, Vayne phải đang di chuyển về phía đối thủ và hắn phải nhìn thấy Vayne. Do đó, bạn không nên sử dụng nó khi đối thủ đang ở trong bụi cây che khuất tầm nhìn.

Nhào Lộn (Q)

Vayne thực hiện một cú nhào lộn, sau đó vào tư thế sẵn sàng cho phát bắn kế tiếp. Vayne sẽ được tăng thêm sát thương cho lần bắn tiếp theo.

Nhào Lộn (Q) là kỹ năng làm cho Vayne trở nên di động hơn. Kết hợp với Nội Tại khiến cho việc chạy thoát khỏi Vayne thực sự rất khó. Vayne không thể sử dụng kỹ năng này để thoát khỏi những lá chắn được tạo ra bởi đối thủ. Tuy nhiên, Vayne có thể sử dụng Nhào Lộn để thoát khỏi ulti của Jarvan IV hay tường băng của Anivia.

Mũi Tên Bạc (W)

Vayne bắn mũi tên 3 lần liên tiếp vào đối thủ và gây sát thương chuẩn theo phần trăm máu tối đa của đối thủ.

Đây là một trong những điều làm cho Vayne trở lên đáng sợ. Để sử dụng tốt kỹ năng này, bạn cố gắng không tấn công nhiều địch thủ cùng một lúc để có thể tận dụng tối đa khả năng gây sát thương của Vayne. Trừ khi bạn thấy có cơ hội để tấn công một tướng mà bạn đã tấn công trước đó.

Kết Án (E)

Vayne bắn một mũi tên cực đại vào mục tiêu, gây sát thương và đẩy lùi nếu đối thủ trúng các địa hình cản như trụ, tường, đá sẽ bị choáng, nếu không thì chỉ đẩy lùi và gây sát thương.

Kỹ năng này hoạt động tốt khi kết hợp với Nhào Lộn (Q) và Tốc Biến. Hơn nữa, khả năng làm choáng đối thủ của Vayne là một trong những kỹ năng làm choáng lâu nhất trong các ADC. Trong một trận đấu phải chống lại một hay hai đối thủ có tầm đánh gần, thì kỹ năng này có thể được sử dụng chỉ đơn giản là tạo khoảng cách an toàn với đối thủ. Sử dụng thành thạo kỹ năng này khá quan trọng. Nếu sử dụng chúng ko đúng, bạn sẽ vô tình đưa kẻ thù về nơi an toàn.

Giờ Khắc Cuối Cùng (R)

Vayne được nhận thêm sát thương và tàng hình khi sử dụng Nhào Lộn, và tốc độ di chuyển được tăng 3 lần ở Thợ Săn Bóng Đêm.

Kỹ năng ulti này của Vayne không chỉ cải thiện đáng kể DPS, nó cũng cho phép Vayne tàng hình và nâng cao Nội Tại (tăng tốc độ di chuyển). Trong combat, điều quan trọng là không nên sử dụng nó quá sớm. Một người chơi Vayne tốt sẽ đánh giá tình hình để xem liệu họ có thể chỉ cần sử dụng nó để tăng DPS, hay dùng nó để chống lại một nhóm đối thủ khác. Giờ Khắc Cuối Cùng có thời gian hoạt động không dài, do đó, bạn phải biết cách kích hoạt nó đúng thời điểm.

Bảng tăng chiêu cho Vayne liên minh huyền thoại

Ở level 1, bạn cộng thêm điểm cho Q để tăng sát thương lên auto-attack và có thể sử dụng nó nhiều hơn nhờ thời gian hồi chiêu thấp.

Bạn cộng thêm điểm cho W khi ở level 2 để có auto-attack mạnh hơn mà không cần mana. Nếu bạn đang có kế hoạch thúc đẩy tấn công sớm, thì bạn có thể xem xét đến việc cộng thêm điểm vào E.

Nếu ở level 2 bạn không cộng thêm điểm cho E thì ở level 3 bạn nên cộng thêm  điểm cho nó. Hai kỹ năng trên không làm tăng sát thương đáng kể trong khi kỹ năng này vừa có khả năng làm choáng, vừa có thể gây thêm sát thương có địch thủ.

Với R, bạn tăng chiêu cho nó giống như hầu hết các ulti của các tướng khác - ở level 6/11/16.

Max Q đầu tiên để có thể sử dụng nó nhiều hơn nhờ thời gian hồi chiêu thấp (từ 6 giây giảm xuống còn 2 giây khi ở giữa game). Kỹ năng này thực sự cần thiết về cuối game khi mà lúc đó đối thủ đã trang bị thêm giáp và bình máu.

Max W thứ hai vì khi đó đối thủ bắt đầu nâng cấp lên các trang bị tăng máu và giáp. Kỹ năng này thích hợp để đối phó chúng hơn.

Bạn max E cuối cùng, vì khả năng làm choáng không được tăng lên khi tăng level, tuy nhiên, thời gian hồi chiêu được giảm phần nào. Bạn thường không sử dụng E hai lần khi đấu 1 chọi 1, một vài kỹ năng khác tốt hơn nhiều.

II.Cách build đồ cho Vayne

Trang bị cần thiết khi mở đầu trận

Kiếm Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ

Kiếm Doran giúp bạn tăng máu và sát thương vật lý. Điều này giúp bạn ở lane lâu hơn. Thêm vào bộ trang bị một Bình Máu. Mắt Vật Tổ giúp bạn tránh gank và kiểm soát kẻ thù.

Các trang bị này tốt cho các ADC đi đường yếu và thường rất hiệu quả.

Các trang bị cốt lõi

Gươm Của Vua Vô Danh + Giày Cuồng Nộ + Dao Điện Statikk + Vô Cực Kiếm + Cung Xanh +Thấu Kính Viễn Thị

Gươm Của Vua Vô Danh là trang bị giúp Vayne chiến đấu tốt hơn nhờ sát thương được tăng lên. Trang bị này cũng tăng tốc độ đánh lên cho Vayne, và bạn sẽ có lợi khi thực hiện R. Với một Xạ thủ thiên về tốc độ đánh như Vayne thì trang bị này không thể thiếu.

Giày Cuồng Nộ: Trang bị tăng tốc độ tấn công tốt nhất

Với Vayne, tốc độ tấn công luôn là điều cần thiết và không có loại giày nào thay thế được  Giày Cuồng Nộ trong việc tăng tốc độ tấn công cho Vayne. Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm sự bền bỉ, thì bạn có thể nâng cấp lên Phong Kiếm. Vì nó sẽ tăng 10% MS khi ở late game.

Dao Điện Statikk là trang bị giúp đẩy đường tốt nhất cho Vayne. Bạn có thể thay thế trang bị này bằng Ma Vũ Song Kiếm để tăng 50% tốc độ đánh, 30% tỉ lệ chí mạng và 5% tốc độ di chuyển. Tuy Dao Điện Statikk có các chỉ số ít hơn so với Ma Vũ Song Kiếm nhưng điều quan trọng là Nội Tại mà nó đem lại cho Vayne. Vayne sẽ được cộng dồn điện từ khi tấn công và di chuyển. Khi đủ 100 cộng dồn, đòn tấn công của Vayne sẽ được tăng lên 100 sát thương phép tối đa lên 4 mục tiêu, và tỉ lệ chí mạng của đòn đánh này khá cao.

Vô Cực Kiếm là trang bị gây sát thương lớn nhất, với 80 AD và 25% tỉ lệ chí mạng được cộng thêm cho Vayne. Do đó, Vayne sẽ được tăng sát thương lên các đòn đánh thường. Tuy nhiên, để mua được trang bị này, bạn phải tốn khá nhiều vàng.

Cung Xanh là trang bị giúp Vayne chiến đấu với các tanker tốt hơn. Với 35% xuyên giáp được cộng thêm cho Vayne, là trang bị tốt khi chống lại AD Bruiser hoặc đối thủ đang bắt đầu xây dựng các trang bị tăng giáp. Hơn nữa, bạn sẽ không mất quá nhiều vàng để nâng cấp được lên trang bị này.

Mắt Vật Tổ là phụ kiện giúp bạn tăng tầm nhìn khi ở bụi cây, điểm mù… Nó có ích cho Vayne khi ở đầu và giữa game, và được dùng chỉ đơn giản là tránh gank. Tuy nhiên, ở late game, bạn cần nâng cấp lên Thấu Kính Viễn Thị, giúp cung cấp tầm nhìn trong một khu vực mà Vayne cảm thấy nguy hiểm. Phụ kiện này tốt hơn khi dùng để chiến đấu hơn là để kiểm soát tầm nhìn, vì nó có thể soi trúng các tướng tàng hình và bị lộ diện trong 5 giây.

Thứ tự build đồ

Kiếm Doran > Mắt Vật Tổ >Gươm Của Vua Vô Danh > Giày Cuồng Nộ > Dao Điện Statikk > Vô Cực Kiếm > Cung Xanh >Thấu Kính Viễn Thị

Kiếm Doran là một khởi đầu tốt, cung cấp AD và máu cho Vayne. Đây là một trang bị khá tốt cho giai đoạn đi đường của Vayne. Tiếp theo bạn nên nâng cấp lên Gươm Của Vua Vô Danh nếu bạn muốn tăng khả năng chiến đấu tay đôi (1vs 1). Khi bạn đã nâng cấp lên Gươm Của Vua Vô Danh và có thêm một ít vàng, tuy nhiên nó lại không đủ để mua Giày Cuồng Nộ thì bạn có thể mua Giày Thường trước, và nâng cấp lên Giày Cuồng Nộ sau. Dao Điện Statikk là trang bị bạn cần mua tiếp theo, bởi vì nó là trang bị vừa tăng tốc độ đánh vừa tăng sát thương tốt nhất cho Vayne. Tiếp theo đó là Vô Cực Kiếm. Bạn kết thúc bằng Thấu Kính Viễn Thị để có được một tầm nhìn hoàn hảo. Bạn có thể thêm Cung Xanh để tăng thêm sát thương trong các đòn đánh thường, và bạn không cần phải dựa vào chiêu W nhiều. Dây Chuyền Chữ Thập là trang bị phòng thủ cho Vayne sẽ được đề cập dưới đây.

Các trang bị phòng thủ phù hợp với Vayne

 Dây Chuyền Chữ Thập

Dùng để chống lại các sát thương phép tốt và làm cho Vayne bớt squishy hơn.

Đao Thủy Ngân

Thêm vào 80 AD và 45 MR cho Vayne. Điều tuyệt vời nhất ở trang bị này là giúp loại bỏ các hiệu ứng bất lợi lên Vayne từ các kỹ năng CC. Nếu bạn phải chống lại Zed, thì bạn nên mua trang bị này. Ulti của Zed sẽ làm bạn phải chịu 100% hoặc 50% AD, với Đao Thủy Ngân, bạn có thể né tránh chiêu thức này của Zed. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất khá nhiều vàng nếu mua trang bị này.

Giáp Thiên Thần

Nó thực sự hữu ích nếu bạn đang phải chịu nhiều sát thương từ nhiều phía. Nếu bạn đang phải chống lại tướng có các kỹ năng gây sát thương lớn trong một thời gian ngắn thì bạn nên mua trang bị này. Vì thời gian hồi chiêu của các tướng này khá dài và bạn có thể tận dụng thời gian này để phản kích lại.

Khiên Băng Randuin

Khi bạn bị đánh, thì nó sẽ giảm 10% tốc độ đánh cũng như tốc độ di chuyển của các tướng tấn công bạn. Hơn nữa, nó cũng tăng một lượng lớn giáp cho Vayne. Nếu bạn đang phải chống lại một AD Bruiser mạnh mẽ, thì bạn không nên bỏ qua trang bị này.

Phong Kiếm

Như đã nói ở phần trên, Phong Kiếm sẽ tăng tốc độ di chuyển, tốc độ tấn công cũng như bạn có thể sử dụng kỹ năng Q nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ một vài trang bị phòng thủ để có được Phong Kiếm. Đây là một sự lựa chọn mạo hiểm.

Trên đây, bài viết đã đưa ra một số gợi ý cách lên đồ Vayne Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn làm chủ Vayne tốt hơn.

Vayne khá thích hợp đi với Morgana liên minh huyền thoại để phát huy sức mạnh, bạn nên tham khảo.

Gợi ý cho bạn