Gợi ý lên đồ Morgana AP SP MID hiệu quả nhất

Ngày đăng:
Lượt xem: 16162

Một số gợi ý cách lên đồ cho Morgana Liên Minh Huyền Thoại

Morgana thường đóng vai trò là một AP Carry, là tác nhân chính để gây sát thương phép lên đối phương, hoặc đóng vai trò là một tướng hỗ trợ, do ulti của cô ấy có skill CC và chống CC tốt mà không đòi hỏi phải nâng cấp lên các trang bị đắt đỏ. Bài viết này sẽ tập trung vào hướng dẫn bạn cách lên đồ Morgana Liên Minh Huyền Thoại ở vị trí AP Carry đường giữa.

Ưu điểm của Morgana

Có thể tự hồi HP cho bản thân

Là tướng có khả năng đẩy đường mạnh

Dễ farm

Có khả năng quấy rối

Khả năng chống CC cực mạnh

Kỹ năng E là lá chắn bảo vệ đồng minh chủ chốt của mình

Nhược điểm của Morgana

Khả năng chống sát thương vật lý kém

Khó chơi đối với người mới

Kỹ năng E yếu về cuối game

I.Hệ thống kỹ năng và cách tăng chiêu cho Morgana

Lực Hút Tâm Linh (Nội Tại)

Morgana có thể tự hồi máu, hút máu phép bất cứ khi nào cô gây sát thương vào đối thủ.

Mặc dù kỹ năng nội tại của Morgana được nhiều người đánh giá quá cao, nhưng nó vẫn giúp Morgana duy trì lâu hơn. Kết hợp với mana cao khiến cô có thể bảo vệ gank. Tuy nhiên, chính điều này khiến cho Morgana yếu khi ở late game và team fight.

Khóa Bóng Tối (Q)

Morgana bắn ra một quả cầu năng lượng đen vào đối thủ. Nếu trúng có thể gây sát thương cho tướng địch và trói chúng trong một thời gian ngắn.

Đây là một skill CC mạnh của Morgana, khoảng cách và tầm ảnh hưởng của nó khá lớn. Tuy nhiên, tốc độ của kỹ năng này lại chậm, quỹ đạo theo đường thẳng nên tướng địch dễ dàng né tránh. Đối với đối thủ là một người đi đường hiểu biết, họ sẽ sử dụng lính là vỏ bọc và dễ dàng né được kỹ năng này ở tầm xa. Trong một trận combat, các tướng địch sẽ đứng ở trong đám đông và không chừa cho bạn một khoảng cách đủ rộng, thoáng, ít vật cản trở để bạn thực hiện được kỹ năng này.

Tuy nhiên, vẫn còn tác dụng cho kỹ năng này. Nếu tướng địch hay bất cứ ai di chuyển xa combat hoặc đi solo, họ sẽ gặp khó khăn với Morgana.

Vùng Đất Chết (W)

Morgana nguyền rủa một vùng đất, và kẻ địch sẽ phải nhận đủ sát thương trong vòng 5 giây.

Đây là kỹ năng giúp Morgana đi farm an toàn hơn. Không  phải tướng nào cũng đứng im cho Morgana thực hiện được kỹ năng W này.Tuy nhiên, Morgana dùng kỹ năng này đểu giết lính, đi farm. Base damage của Morgana cao, do đó, cô ấy có thể ưu tiên bảo vệ và duy trì ở lane lâu hơn so với đối thủ. Kết hợp với khả năng tấn công tầm xa, quấy rối một Morgana đang chiến đấu cẩn thận là rất khó khăn.

Kỹ năng này khá yếu so với nhiều tướng, vì chỉ cần di chuyển là có thể né tránh được kỹ năng này của Morgana. Hầu hết thời gian Morgana sử dụng chiêu này dành cho đám đông, vì khả năng gây sát thương sẽ cao hơn. Tuy nhiên, khi chiến đấu với một tướng cận chiến, thì bạn có thể dùng kỹ năng này để bắt buộc họ phải lựa chọn giữa tấn công và dính sát thương hoặc né tránh.

Khiên Đen (E)

Morgana đặt một lá chắn xung quanh đồng đội, giúp hấp thụ sát thương phép và CC đến khi lớp bảo vệ biến mất hoặc bị phá vỡ.

Đây là lý do tướng địch ghét Morgana, chỉ cần sử dụng một kỹ năng là có thể né tránh được tất cả các skill CC. Nếu tướng địch muốn ngăn cản và làm chậm Morgana? Tất cả cố gắng đều sẽ vô ích, và sẽ không thể ngăn cản cô ấy đến tháp gần nhất. Bạn hầu như không thể gank Morgana khi ở lane và cùng với Nội Tại của cô ấy, nó hầu như chặn hết sát thương phép lên Morgana.

Có một cách sử dụng E trong combat. Bạn thường sẽ sử dụng E lên chính mình để bắt đầu sử dụng ulti và ngăn chặn đối thủ hất tung bạn đi. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để khắc chế các tướng có skill CC và bảo vệ đồng đội. Kỹ năng E góp phần rất quan trọng khi ở late game.

Trói Hồn (R)

Morgana đặt các liên kết năng lượng lên các tướng địch, gây sát thương phép và làm giảm tốc độ di chuyển. Nếu sau 4 giây, nó sẽ làm choáng tướng địch vẫn ở bên cạnh Morgana.

Đây là một kỹ năng làm choáng diện rộng với mức độ gây sát thương cao. Bạn sẽ cần cố gắng sử dụng trên càng nhiều tướng địch càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang đấu tay đôi thì vẫn đừng ngần ngại sử dụng kỹ năng này. Bạn sử dụng R để tham gia combat và truy đuổi nhiều hơn là gây sát thương, chính vì thế mà Đồng Hồ Cát Zhonya là trang bị cốt lõi cho Morgana.

Bảng tăng chiêu cho Morgana liên minh huyền thoại

Ở level 1, bạn sẽ thường thêm điểm vào Q đầu tiên. Thêm điểm vào W ở level 2 để giúp bảo vệ khỏi gank từ jungler. Sau đó, bạn thêm điểm nữa vào W để có thể đi farm. Một điểm cho E ở level 4 để chống CC.

Tất nhiên, bạn có thể không làm vậy

Trật tự chung: R>W>Q>E

Để chống lại sát thương phép, cho dù đối thủ là LeBlanc hay một jungler như Elise, bạn có thể thêm hai hoặc ba điểm vào E đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn chống lại sát thương phép và CC để có thể trụ được lâu hơn. Nói chung bạn sẽ max Q thứ hai để bẫy đối thủ và giữ sát thương của bạn luôn ở mức cao.

Khi đi support: R>Q>E>W

Nếu bạn đang chơi ở vị trí hỗ trợ, thì max Q đầu tiên. Bạn không cần W để đi farm vì đồng đội của bạn sẽ làm điều đó. Khi bạn chơi ở vị trí hỗ trợ thì thời gian lên cấp sẽ chậm hơn và do đó, bạn không có đủ AP để max E nhiều, bạn có thể max nó thứ hai để tham gia combat. Bạn vẫn có thể max W thứ hai nếu muốn.

II.Cách lên đồ cho Morgana

Trang bị ở đầu trận đấu

Có nhiều cách trang bị đồ khác nhau cho Morgana ở đầu trận đấu. Tất cả đều phụ thuộc vào lối chơi của bạn, cách phối hợp với đồng đội và đối thủ của bạn là ai. Tuy nhiên, có 2 bộ trang bị cho Morgana ở đầu trận phổ biến nhất.

Nhẫn Doran là một trong những trang bị tốt cho Morgana khi khởi đầu một trận đấu. Tăng sức mạnh phép thuật, MP5 dùng khi đi lane, HP dùng để phòng thủ. Hơn nữa, khi mua Nhẫn Doran, bạn vẫn sẽ đủ vàng để mua 2 Bình Máu.

Lọ Pha Lê và Mắt Xanh là những trang bị khi bạn muốn có một tầm nhìn tốt. Mắt Xanh giúp bạn và đồng đội kiểm soát map tốt hơn, cũng như dễ tổ chức gank và né gank. Tại sao bạn lại cần một Mắt Xanh khi bạn đã có Mắt Vật Tổ? Mắt Vật Tổ chỉ hoạt động được trong 50% trận đấu. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị gank trong khoảng thời gian đó? Chính xác, bạn cần Mắt Xanh để phòng thủ tốt hơn.

Dưới đây là một số trang bị khi khởi đầu khác

Giày Thường + 4 Thuốc Cường Lực

Hoặc Giày Thường + 2 Thuốc Cường Lực + Mắt Xanh

Hai cách trên khá cũ những vẫn tốt cho Morgana. Giày Thường giúp bạn di chuyển tốt hơn khi quấy rối lính bằng auto attack, đặc biệt là khi Morgana có phạm vi tấn công thấp trong những tướng có tầm đánh xa. Giày Thường cũng giúp Morgana chạy trốn tốt hơn, cũng như thoát gank, vì jungler hiếm khi trang bị thêm giày khi bắt đầu vì vậy bạn sẽ chạy nhanh hơn họ. Hơn nữa, bạn cũng sẽ còn rất nhiều vàng để mua thêm Thuốc Cường Lực và Mắt Xanh.

Nếu bạn lo lắng về năng lượng của Morgana khi đi lane, thì Bùa Tiên sẽ có ích trong trường hợp này. Bạn sẽ có thể hồi lại năng lượng hao hụt mỗi 5 giây, và có thêm mana để tăng sát thương phép lên đối thủ. Hơn nữa, bạn có thể nhanh chóng  nâng cấp lên Cốc Hài Hòa.

Giáp Lụa + 5 Thuốc Cường Lực

Hoặc Khiên Doran + Bình Máu

Những trang bị này sẽ bảo vệ Morgana chống lại những sát thương vật lý từ tướng đi đường hoặc sát thủ. Cả hai Giáp Lụa và Khiên Doran sẽ khiến đối thủ khó giết bạn hơn và bạn có thể duy trì lâu hơn khi mang nó. Tuy nhiên, Khiên Doran giúp Morgana chống lại các tướng AP Caster tốt hơn Giáp Lụa. Giáp Lụa không giúp được gì nhiều, có thể nói nó gần như vô dụng với loại tướng này, đặc biệt là với auto attacker nặng như Orianna. Tuy nhiên, Giáp Lụa sẽ giúp nâng cấp lên Giáp Tay Seeker.

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật + 3 Thuốc Cường Lực

Morgana là tướng được hưởng lợi nhiều nhất từ Lưỡi Gươm Đoạt Thuật. Do đó, bạn có thể chọn Lưỡi Gươm Đoạt Thuật khi mở đầu trận đấu với Morgana. Trang bị này có thể nói là trang bị giúp Morgana kiếm vàng nhiều nhất.

Bạn có thể phối hợp những trang bị này sao cho phù hợp với lối chơi của bạn. Đặc biệt là Bùa Tiên bạn chỉ tốn 180g. Bạn có thể bắt đầu với một Ngọc Lục Bảo nếu muốn, nó sẽ không giúp bạn xây dựng lên bất kỳ món đồ nào cho Morgana, tuy nhiên ít ra nó cũng sẽ giúp bạn hồi máu mỗi 5 giây. Hoặc bạn có thể đầu tư trang bị cho mắt. Nếu bạn có đủ vàng, bạn có thêm một vài lựa chọn, chẳng hạn Doran + Mắt + Bình Máu.

Trang bị thiết yếu cho Morgana

Giày Pháp Sư + Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry + Đồng Hồ Cát Zhonya + Cốc Quỷ Athene + Trượng Hư Vô + Mũ Phù Thủy Rabadon + Máy Quét Oracle

Ba trang bị đầu tiên (cộng vời Giày Thường) là những trang bị giúp bạn nâng cấp lên những trang bị thiết yếu nhanh nhất. Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry sẽ tăng thêm HP, Đồng Hồ Cát Zhonya tăng giáp, Cốc Quỷ Athene giúp tăng khả năng chống phép, cộng với 20% CDR.

Mặt Nạ Đoạ Đầy Liandry là một trong những trang bị có sát thương lớn nhất khi ở late game.Với 300 máu, 50 AP và 15 xuyên kháng phép được cộng thêm, giúp Morgana có thể tấn công tốt hơn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là Nội Tại mà nó đem lại, gây thêm sát thương phép lên 2% chỉ số máu hiện tại của đối thủ. Con số này sẽ tăng gấp đôi nếu đối thủ đang chịu CC.

Cốc Quỷ Athene là trang bị tăng CDR tốt nhất cho AP Carry. CDR thực sự cần thiết để tăng sát thương kéo dài, nhưng quan trọng hơn, nó cải thiện thời gian sử dụng W và E cho Morgana. Bạn có thể thay trang bị này bằng Quỷ Thư Morello nếu thích. Quỷ Thư Morello là trang bị giúp tăng sát thương lên đối thủ. Trang bị này rẻ hơn so với Cốc Quỷ Athene nhưng cung cấp nhiều AP hơn. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải lo lắng về mana về sau.

Đồng Hồ Cát Zhonya có lẽ là trang bị phòng thủ với Morgana. Thực sự không có nhiều điều để giải thích. Ulti của Morgana được biết đến là một skill AOE làm chậm đối thủ trong vòng 3 giây. Đối thủ của bạn sẽ cố gắng tấn công bạn để tránh phải chịu sát thương/CC từ bạn. Do đó, né tránh không phải là phương tiện duy nhất để tồn tại. Thêm 120 AP và 50 giáp không phải là điều tồi tệ.

Bạn đừng quên nâng cấp giày của Morgana lên các loại Giày Phù Phép hoặc mua thêm Thuốc Cường Lực và Thuốc Khai Sáng.

Mũ Phù Thủy Rabandon và Trượng Hư Vô sẽ là những trang bị tăng tối đa chỉ số sát thương trên mỗi đòn đánh của Morgana. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế hai trang bị này bằng những trang bị sau.

Trang bị thay thế khác

Gậy Đầu Lâu là mộ trang bị tổng hợp mạnh mẽ dành cho Morgana, vừa tăng AP và vừa tăng kháng phép. Là trang bị thay thế cho Trượng Hư Vô nếu đội bạn có rất ít trang bị MR.

Tim Băng là một trang bị cung cấp CDR khá tốt, cộng với giáp để chống lại một đội có AD Carry mạnh, đặc biệt là không ai trong đội bạn có các kỹ năng CC. Bạn có thể thay thế Cốc Quỷ Athene bằng trang bị này, hoặc bổ sung nếu bạn muốn tăng thêm giáp và CDR.

Bùa Đầu Lâu là trang bị khá tốt cho một pháp sư như Morgana, giúp cho Morgana dễ dàng sử dụng các kỹ năng hơn mà không cần lãng phí CDR. Nó khuếch đại sát thương mà bạn gây cho tướng địch lên 20% cộng với sát thương của đồng minh nếu họ đang ở gần đó.

Từ các trang bị trên đây, bạn có thể thấy, hầu hết các trang bị mà tăng AD/AS/CrD/CrC đều không thích hợp cho Morgana. Tốc độ và phạm vi tấn công cơ bản của cô quá thấp để làm một tay thiện xạ. Util của Morgana khá tuyệt, vì vậy miễn là những trang bị có thể tăng CDR, bạn đều có thể chọn. Tuy nhiên, có vài trang bị sau bạn cần lưu ý.

Quyền Trượng Thiên Thần không thích hợp với Morgana vì thời gian hồi chiêu của cô ấy quá dài để kích hoạt  Nội tại của trang bị này. Ngay cả khi bạn nâng cấp lên Quyền Trượng Đại Thiên Sứ, nó chỉ là một sự thay thế cho Trượng Trường Sinh. Bạn chọn Trượng Trường Sinh nếu bạn có thêm nhiều mana.

CDR của Morgana là quá dài để tối ưu hóa một trang bị như Găng Tay Băng Giá. Nếu bạn muốn sử dụng trang bị tương tự, thì có lẽ Song Kiếm Tai Ương sẽ tốt hơn cho một AP Carry.

Thứ tự khi build đồ cho Morgana

Bạn nên build đồ cho Morgana theo thứ tự sau. Nó có thể khác trong những trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, thứ tự build đồ này sẽ giúp bạn tối ưu hóa các trang bị và không phải lãng phí vàng vào những trang bị không cần thiết.

Bạn nên chọn Cốc Hài Hòa cho lần trở về đầu tiên tùy thuộc vào đối thủ của bạn (các trang bị trước cho các sát thương phép, sau là trang bị cho sát thương vật lý). Thêm Giày vào bộ trang bị sau đó. Hoàn thành những trang bị tăng HP và Giày Pháp Sư để xuyên kháng phép và tăng tốc độ di chuyển. Xây dựng đủ các trang bị cốt lõi sau đó.

Bạn có thể sẽ cần mua thêm một hoặc hai Bình Máu sau lần trở về thứ nhất và thứ hai. Bạn nên nhớ mua thêm mắt, máy quét hoặc thuốc trước khi vào một trận đánh lớn.

Bài viết đã đưa ra một số gợi ý cách lên đồ Morgana Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng bài viết đã đưa một số thông tin giúp bạn chơi Morgana tốt hơn.

Nếu bạn muốn hướng để vị trí hỗ trợ SP cho Morgana, thì Thresh liên minh huyền thoại là lựa chọn ở vị trí hỗ trỡ SP khá tốt mà bạn nên tham khảo qua.

Gợi ý cho bạn