Cuộc chiến của App Store và Google Play khó mà tranh thắng

Ngày đăng:
Lượt xem: 1385

So sánh App Store và Google Play của hai hãng cho người dùng lợi ích gì?

App Store là một kho ứng dụng lớn của các thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Google play là kho ứng dụng của hệ điều hành Android. Hai ứng dụng này đang cùng chạy đua theo sát nhau trên kho tàng ứng dụng trực tuyến và đặc biệt là về thị trường doanh số. Vậy sau đây, chúng ta hãy cùng so sánh xem hai ứng dụng App Store và Google Play​ để biết xem ứng dụng nào là tuyệt hơn nhé.

 

App Store và Google Play

- Số lượng thành viên và doanh thu

 

Số lượng thành viên và doanh thu

Theo thong kê thì hiện nay số lượng Smarphone đang chạy trên hệ điều hành Android chiếm gần 60% số người sử dụng trên thị trường, nhưng theo kết quả khảo sát thì số lượng người tham gia phát triển ứng dụng trên kho ứng dụng Google Play lại ít hơn gần 4 lần so với ứng dụng App Store. Bởi vì iOS và ứng dụng App Store đã được phát triển từ khá lâu rồi

- Số liệu thống kê số lượt tải về và doanh thu của App Store và Google Play​ trong năm 2013

 

Lượt tải về và doanh thu của 2 hãng trong năm 2013

 

Ứng dụng Google Play có số lượt người tải về nhiều hơn nhưng doanh thu lại thấp hơn so với ứng dụng App Store. Do hãng Apple vẫn phát triển một số những ứng dụng, hay những thể loại điều hướng và mạng xã hội, các trò chơi của ứng dụng Google Play chiếm doanh thu cao hơn so với App Store là 5 - 10%.

- Các mức giá khác nhau và những ứng dụng đắt tiền

Cả hai ứng dụng App Store và Google Play​ này người dùng đều phải tốn phí khi sử dụng

Với ứng dụng App Store là 99 USD cho nhà phát triển phần mềm nào muốn đưa thiết bị của mình lên App Store còn với ứng dụng Google Play thì chỉ có 25 USD.

Và ở biểu mẫu giá của ứng dụng Google Play đã có sự phân chia ra rất nhiều mức giá khác nhau, tất cả có khoảng 30 mức giá trong khi đó ứng dụng App Store chỉ có 7 mức giá cơ bản nhất.

Không chỉ vậy kho ứng dụng của cửa hàng App Store có những ứng dụng với giá cả rất đắt đỏ, nó dao động từ 300 - 999 USD. Còn mức giá trần của cửa hàng Google Play chỉ khoảng 200 USD.

- Tìm kiếm và tải ứng dụng

Như chúng ta đã thấy Google Play vượt trội hơn hẳn App Store với chức năng tìm kiếm giúp người sử dụng có thể dễ dàng tìm được ứng dụng mà mình muố ngay cả khi bạn viết sai lỗi chính tả. Nhưng có một chút thất vọng nhở là các sản phẩm chạy trên hệ điều hành Android không được hỗ trợ cập nhật phiên bản mới đây nhất là ICS, nó có số lượng thiết bị cập nhật quá ít.

Nhưng đối với các thiết bị chạy hệ điều hành iOS thì mỗi khi có phiên bản mới ra mắt các dòng máy đều có thể cập nhật ngay về thiết bị của mình.

Ở ứng dụng của hệ điều hành iOS thì số lượng người download  ứng dụng về có số lượng gần gấp đôi so với ứng dụng Android

 

Kết quả số người tìm kiếm và sử dụng

Rất có thể điều này là do kho ứng dụng của cửa hàng App Store có tới 625.000 ứng dụng với đa dạng các mức giá khác nhau trung bình khoảng 2,02 USD cho mỗi một ứng dụng. Trong đó chỉ có khoảng gần 287.000 ứng dụng free. Còn công cụ Google thì sở hữu 430.000 ứng dụng và có 311.000 ứng dụng free.

- Quản trị nội dung

Với hệ điều hành iOS thì phần mềm không thể không có phần mềm iTunes hay iTools, vì đây là phần mềm giúp các bạn có thể lướt web nghe nhạc, xem phim, đọc sách...

Ngoài ra, Google cũng có dịch vụ lưu trữ đám mây khá giống với phàn mềm iTunes của hãng Apple. Khi truy cập vào Google thì các bạn có thể xem được cả kho âm nhạc, hoặc có thể đọc sách, xem video, ứng dụng phim... khi có kết nối mạng internet.

- Thêm một thông tin nữa là về rủi ro kinh doanh

Trên những ứng dụng chạy hệ điều hành iOS thì việc gửi dữ liệu không được mã hóa nhưng đến 84% người dùng lại cho rằng hệ điều hành iOS bảo mật cao hơn so với hệ điều hành Android.

 

Rủi ro kinh doanh

Lý do là  vì Apple quản lý rất chặt chẽ đối với kho ứng dụng App Store của hệ điều hành iOS.

Như vậy việc so sánh hai kho ứng dụng App Store và Google Play có thể nhận thấy rằng 2 ứng dụng này hoàn toàn không có sự chênh lệch gì nhiều tuy nhiên do được ra đời sớm hơn nên App Store vẫn mang nhiều lợi thế hơn và nó phát triển khỏe hơn với những ứng dụng khổng lồ. Nhưng trong tương lai Google Play hứa hẹn sẽ sớm đuổi kịp App Store.

Gợi ý cho bạn