Fizz - cách lên đồ pháp sư AP đường giữa MID khó chịu nhất

Ngày đăng:
Lượt xem: 12213

Cách lên đồ cho Fizz ở vị trí pháp sư đường giữa liên minh huyền thoại

Khác với vẻ bề ngoài của mình, Fizz luôn là cái gai trong mắt đối thủ mỗi họ khi gặp phải trong một trận đấu nào đó. Fizz sẽ trở lên cực kỳ đáng sợ  nếu được trang bị đầy đủ. Fizz có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên pháp sư đường giữa luôn là vị trí thích hợp nhất cho Fizz. Với khả năng snowball tốt và dồn sát thương nhanh, Fizz có thể nhanh chóng dọn dẹp đối thủ và tạo cơ hội cho đồng đội tiến lên. Kẻ địch của Fizz trong trận đấu thường là AP hoặc AD Carry của đối phương.

Có khả năng di động cao, đặc biệt là với chiêu thức Nhảy Múa Tung Tăng (E), bạn sẽ vô cùng khó khăn để có thể định vị được vị trí của Fizz mà tấn công. Hơn nữa, nhờ kỹ năng này, Fizz dễ dàng né tránh được hầu hết các chiêu thức tấn công của đối thủ. Fizz còn được coi là một trong những  tướng khắc chế của nhiều pháp sư đường giữa nhất trong LMHT. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Fizz Liên Minh Huyền Thoại để có thể phát huy hết sức mạnh của Fizz, và giành chiến thắng ngay cả khi gặp phải đối thủ mạnh mẽ.

Để chơi được Fizz, bạn phải hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của vị tướng này. Không có vị tướng nào hoàn hảo cả, ngay cả với Fizz.

Ưu điểm

Tính di động cao, khó có thể nắm bắt,

Dễ dàng snowball

Gây sát thương lớn, không phụ thuộc nhiều vào ulti

Nhược điểm

Máu ít và là tướng cận chiến nên dễ dàng bị dồn sát thương.

Không thể sử dụng nhiều Nhảy Múa Tung Tăng (E) vì vấn đề mana.

Sơ lược bộ kỹ năng của Fizz và cách tăng chiêu

Chiến Binh Lanh Lợi (Nội Tại): Cho phép Fizz chạy xuyên vật thể và giảm sát thương.

Đâm Lao (Q): Fizz đâm xuyên qua đối thủ, gây 100% AD lên nạn nhân.

Đinh Ba Hải Tặc (W) : Đòn đánh của Fizz được cường hóa gây sát thương phép và các vết thương trầm trọng lên đối thủ

Nhảy Múa Tung Tăng (E):  Fizz nhảy lên đinh ba và trở nên bất định

Triệu Hồi Thủy Quái (R): Fizz phóng một con cá nhỏ theo đường thẳng và bám vào kẻ địch làm chậm tướng địch, sau đó một con cá khổng lồ sẽ xuất hiện gây sát thương phép lên tất cả các tướng địch trong vùng ảnh hưởng.

Ở level 1 và 2, bạn có thể chọn Q sau đó là W. Bởi vì combo 2 chiêu này giúp Fizz dễ dàng giết chết đối thủ ở khi đi lane ở đầu trận. Khi bạn sử dụng 2-3 auto attack sau đó sử dụng combo QW ở level 2, đồng đội của bạn sẽ được nhận thêm 1-2 thanh máu. Thêm vào đó, thực hiện last hit trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cách này sẽ có một số ưu và nhược điểm sau

Ưu điểm: tính di động cao và khả năng chiến đấu tuyệt vời. Cho phép bạn bám vào mục tiêu tốt hơn hoặc thoát với Q vì thời gian hồi chiêu ngắn. Hơn nữa, cách này phối hợp tốt với E. Dồn sát thương tốt hơn vì, Q làm 100% AD và hầu hết ở giữa trận sẽ không có nhiều tướng trang bị giáp đủ để chống lại bạn. Phối hợp với W giúp last hit được thực hiện tốt hơn.

Nhược điểm: cần poke chính xác khi sử dụng comno QW, auto attack và E lúc thoát ra. Hao hụt mana nhiều, do đó, bạn phải chắc chắn rằng có đủ mana để duy trì khi sử dụng combo QW-E liên tục.

Cách nâng đồ cho Fizz

Đồ cần thiết khi mở đầu một trận đấu

Trang bị tiêu chuẩn/ kiểu sustain

Đối với người chơi mới, tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ trang bị tiêu chuẩn vì bạn sẽ không biết làm để nào để chơi tốt Fizz với vai trò tướng cận chiến. Nếu bạn chỉ muốn ở lane mãi mãi, bạn nên lựa chọn bộ trang bị tiêu chuẩn. Điều gì khiến bộ trang bị đó giúp bạn duy trì được trong lane lâu hơn? Một số người nói điều này là không hiệu quả vì các trang bị này sẽ không giúp ích gì nhiều khi nâng cấp lên các trang bị cần thiết ở cuối trận. Trong khi đó, Giày, Giáp Lụa, Nhẫn Doran mới là một trong những trang bị bạn cần. Tuy nhiên, thực tế thì trang bị này sẽ giúp bạn giữ lane lâu hơn rất nhiều và bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền khi mua bình máu sau này. Bạn cũng có thể xem xét bộ trang bị này cho chế độ AFK farm.

Trang bị phản động ngay từ đầu trận

Với giá của một chiến Nhẫn Doran hiện nay, bạn có thể sẽ còn thừa một ít vàng mua hai Bình Máu giúp bạn duy trì lâu hơn. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn thêm một số MP5, máu, và đây là bộ trang bị khởi đầu khá phổ biến khi đi lane vì tính linh động khi phối đồ sau này. Nếu đối thủ của bạn “hổ báo” ngay từ đầu trận thì bạn có thể chơi cẩn thận hơn. Nếu họ thiên về phòng thủ thì bạn có thể chơi tích cực hơn. Bạn có sẵn mana và trang bị để làm điều đó.

Trang bị tăng tốc độ di chuyển/ né tránh.

Nếu bạn lo sợ rằng bạn sẽ bị quấy rối nhiều trong tương lai, thì bạn nên tăng tốc độ di chuyển/ né tránh. Lý do là, ví dụ, bạn đang phải chiến đấu với Nidalee( một tướng có khả năng cấu máu đối thủ khá tốt) . Cô ấy sẽ quấy rối bạn, nhưng nếu bạn có khả năng di chuyển tốt, cô ấy sẽ không thể bắt kịp bạn để Auto-attack. Tốt hơn nữa, bạn có thể tự do đánh lại cô ấy và bắt đầu hất cô ấy ra khỏi làn đường (trước khi cô ấy kịp thăng cấp). Thêm vào đó, trong trường hợp bạn bị gank, 4 Bình Máu sẽ giúp bạn duy trì trong lane lâu hơn.

Trang bị chống lại tướng AD/ đi rừng.

Nếu đối thủ của bạn là một AD Carry, thì bạn nên chọn Giáp Lụa, và 5 Bình Máu để có thể chiến đấu lâu hơn. Bạn có thể nâng cấp ngay lên Giáp Tay Seeker, tuy nhiên, bạn nên nâng cấp nó sau khi bạn xác định nâng cấp lên Đồng Hồ Cát Zyhonas (sẽ nói kỹ hơn ở phần sau). Trong khi những trang bị này không cung cấp cho bạn thêm mama, nhưng sẽ ngăn chặn bạn khỏi bị dồn sát thương. Những trang bị này là những trang bị tốt nhất khi đội đối thủ của bạn có Pantheon (một tướng có khả năng gank mạnh ngay từ đầu trận). Pantheon sẽ rất thích thú khi poke bạn hơn là lên kế hoạch tấn công lại tất cả đội của bạn. Cách nâng đồ này thích hợp khi đội đối thủ có nhiều tướng như Pantheon, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn cách này để tăng khả năng chống chịu và chọn lối chơi “phản động”. Chọn cách này hay cách khác, đều phụ thuộc vào lối chơi bạn thành thạo nhất.

Trang bị cốt lõi cho Fizz liên minh huyền thoại

Đây là những trang bị thiết yếu khi bạn chơi Fizz

Giày Pháp Sư + Song Kiếm Tai Ương + Mũ Phù Thủy Rabadon + Bùa Đầu Lâu + Trượng Hư Vô + Giáp Thiên Thần + Máy Quét Oracle (Phụ Kiện).

Dưới đây là cách phối trang bị này trong từng trường hợp

Nếu bạn đang phải đối đầu với một bộ đôi tướng AP hoặc những tướng như Akali hay Diana, bạn nên mua một Gậy Đầu Lâu

Nếu đội đối thủ có khá nhiều tướng tank, bạn nên có Trượng Hư Vô , sau đó là một Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry.

Nếu đối thủ của bạn là tướng như Leblanc hay Veigar, thì bạn nên khôn ngoan chọn Giáp Thiên Thần hoặc Dây Chuyền Chữ Thập.

Vậy là bạn có

Giày Phù Thủy, Bùa Đầu Lâu, Mũ Phù Thủy Rabadon, Song Kiếm Tai Ương và Giáp Thiên Thần Hoặc Dây Chuyền Chữ Thập và Đồng Hồ Cát Zy hoặc Gậy Đầu Lâu hoặc Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry.

Những cách xây dựng trang bị trên sẽ giúp bạn tiêu diệt kẻ thù trong một chiêu. Sử dụng Vật Tổ Xanh Tối Cao để kiểm soát tầm nhìn và loại bỏ những trở ngại cho bạn.

Thứ tự nâng cấp trang bị

Bạn có hai Nhẫn Doran để duy trì mana, sát thương, và máu của bạn. Nếu bạn có được chúng đúng thời điểm, bạn sẽ có thể giết chết lính ở tầm xa dễ dàng. Đó là sự khác biệt giữa có sức khỏe và không có.

Sau đó, cuối cùng bạn thường kết thúc với Song Kiếm Tai Ương, tuy nhiên, bạn nên xem xét chọn nâng cấp lên Song Kiếm Tai Ương hoặc Bùa Đầu Lâu. Bạn chọn Bùa Đầu Lâu nếu bạn có kế hoạch solo mà không có sự trợ giúp nào từ đồng đội. Còn nếu bạn muốn giữ vững trên lane thì tốt nhất bạn nên chọn Song Kiếm Tai Ương. Tôi khuyên bạn nên chọn Giày Phù Thủy ngay khi đối thủ trang bị lên Cốc Quỷ Athene, hoặc trang bị có khả năng chống phép. Bạn có thể chọn Bùa Đầu Lâu, hoặc Mũ Phù Thủy Rabadon tùy theo tình hình trận đấu đang diễn ra. Và đôi khi,Trượng Hư Vô sẽ giúp bạn tăng sát thương nhiều hơn so với Mũ Phù Thủy Rabadon.

Cuối cùng, bạn sẽ phải cần một trang bị phòng thủ. Thay vì bạn chọn Giáp Thiên Thần, bạn có thể thay thế bằng Đồng Hồ Cát Zhonya khi bạn đội đối thủ có AD Carry mạnh. Sau khi bạn nâng cấp lên những trang bị này, thì đây cũng là thời điểm tốt nhất để nâng cấp lên các loại giày phù phép chỉ huy, và các loại máy quét để loại bỏ tầm nhìn của đối phương.

Đối với các loại thuốc, bạn nên nâng cấp nó ở sau cùng.

Trang bị cho những tình huống khác nhau

Đồng Hồ Cát Zhonya

Như tôi đã đề cập trước đó, trang bị này là một trong những trang bị tốt nhất cho Fizz. Nó sẽ giúp bạn khi bạn sử dụng combo chiêu lên đối thủ, nó sẽ vừa tăng giáp và sức mạnh phép thuật cho bạn. Hơn nữa, nó giúp Fizz đi vào trạng thái ngưng trệ để tấn công đối thủ mà không bị sát thương hay định vị mục tiêu. Sự ngưng trệ này sẽ giảm thời gian hồi chiêu cho Fizz và bạn có thể gọi lại kỹ năng để tấn công đối thủ hoặc chạy trốn. Đây cũng là trang bị giúp bạn chống lại các tướng AD mạnh như Zed hay Talon. Bạn nên nâng cấp lên Giáp Tay Seeker đầu tiên, sau đó mới nâng cấp lên trang bị này. Giáp Tay Seeker chỉ có tác dụng khi bạn đi lane nhưng sẽ cần khi bạn nâng cấp lên Đồng Hồ Cát Zhonya. Lý do tôi ưu tiên nâng cấp lên Bùa Đầu Lâu trước khi nâng cấp lên Đồng Hồ Cát Zhonya vì nó sẽ giúp bạn giết đối phương dễ dàng, mà không cho họ cơ hội phản kháng nào. Nếu bạn thấy rằng tấn công vào đội đối phương hoặc chọn một ai đó  để tấn công khá khó khăn, thì bạn có thể chọn một trang bị nào đó có thể vừa phòng thủ vừa tấn công như Đồng Hồ Cát Zhonya chẳng hạn. Bạn chỉ chọn Bùa Đầu Lâu khi tự tin với khả năng chiến đấu của mình và chắc chắn bạn sẽ sống sót sau trận giao tranh. Mặc dù rằng Bùa Đầu Lâu có trong những trang bị cần thiết, nhưng không có nghĩa là lúc nào bạn cũng cần nâng cấp lên trang bị này. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thay thế bằng Trượng Hư Vô tùy theo từng trận đấu.

Song Sinh Ma Quái

Với Song Sinh Ma Quái, nếu bạn cần tăng sức mạnh phép thuật, có lẽ nó không là trang bị tốt nhất, mặc dù khả năng di chuyển mà nó đem lại sẽ giúp bạn khó nắm bắt hơn, nhưng điều mà trang bị này đem lại có ích nhất là khả năng truy đuổi đối thủ bằng hai con ma. Hơn nữa, bạn chỉ mất 2400 vàng. Trong một trận đấu đang xảy ra gay cấn thì Song Sinh Ma Quái sẽ tốt hơn Mũ Phù Thủy hay Đồng Hồ Cát. Nếu bạn muốn tập trung cho tốc độ, thì đây là một trong số ít những trang bị cung cấp cho bạn cả tốc độ lẫn AP. Trong trận đấu với Shaco/Twitch/Eve, bình thường bạn sẽ không thể biết nếu có Eve ngay bên cạnh bạn. Nhưng nếu bạn sử dụng Song Sinh Ma Quái lúc đó, bạn sẽ nhìn thấy mục tiêu ngay lập tức. Nó sẽ giúp bạn thoát chết trong tích tắc và là một trang bị phòng thủ tuyệt vời.

Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Nếu đội đối thủ của bạn có tanker, bạn chọn Trượng Hư Vô và sau đó là Mặt Nạ Đọa Đày Liandry. Trang bị này cũng hỗ trợ rất tốt kỹ năng E của Fizz. Khi đối đầu với tanker, tốt nhất bạn nên rỉa máu đối phương hơn là dùng AP.

Dây Chuyền Chữ Thập

Bạn nên chọn trang bị này là tốt nhất khi có một đối thủ như Leblanc hoặc Veigar. Nó sẽ giúp bạn giảm sát thương và ngăn chặn CC của đối thủ lên bạn. Trong khi đó, nếu bạn chọn Giáp Thiên Thần, nó sẽ không giúp ích được nhiều cho bạn. Và sẽ biến bạn trở thành một đối thủ dễ xơi hơn bao giờ hết. Ngoài ra, nếu có đối thủ nào có ulti mạnh như của Malphite, bạn cũng nên xem xét việc nâng cấp lên trang bị này.

Gậy Đầu Lâu

Tôi đã đề cập nhiều về trang bị này trước đó, nhưng tôi vẫn nhắc lại trong mục này. Nó sẽ giúp bạn khi chống lại một bộ đôi AP Carry, vì khả năng kháng phép mà nó mang lại. Trang bị này cũng khá tốt nếu đối phương có khả năng cộng dồn MR.

Khăn Giải Thuật

Trang bị này sẽ giúp bạn phòng thủ trước hàng loạt các tướng có CC/ khống chế như Warwick hay Malz. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi các tình huống khó khăn tốt hơn Giáp Thiên Thần.

Trên đây là một số cách lên đồ Fizz Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại một số thông tin hữu ích giúp bạn master Fizz tốt hơn.

Nếu bạn thích chơi những tướng có độ khó chịu cao, và ảo về dame thì Zed liên minh huyền thoại cũng là lựa chọn tốt cho bạn nhưng là sát thương vật lý.

Gợi ý cho bạn