Lee Sin - cách lên đồ rừng solo top dame tank hiệu quả nhất

Ngày đăng:
Lượt xem: 81592

Cách lên đồ cho Lee Sin rừng solo top tank jungle bá đạo LMHT

Lee Sin là một trong những tướng đi rừng mạnh và phổ biến nhất trong thời gian hiện tại, ngay cả khi trên Solo Queue. Vị tướng này có rất nhiều cách chơi nhưng bạn sẽ mất một thời gian mới có thể làm chủ được hoàn toàn. Lee Sin thực sự mạnh ở đầu trận đấu do đó dễ dàng  gây áp lực khi đi đường hoặc cho jungler của đối phương. Từ đó, Lee Sin trở lên đáng sợ ở giữa trận nhờ khả năng kiểm soát bản đồ của mình, và khả năng trâu bò ở cuối trận. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Lee Sin Liên Minh Huyền Thoại sao cho hiệu quả nhất.

Ưu điểm của Lee Sin

Mạnh ở đầu trận đấu

Có khả năng phối hợp với rất nhiều tướng

Có thể gây bất ngờ trong giao tranh

Là tướng đi rừng mạnh, kèm theo khả năng snowball tốt.

Cần sự tính toán tỉ mỉ của người chơi

Nhược điểm của Lee Sin

Cần người chơi có kỹ năng cao, khó làm chủ

I.Hệ thống kỹ năng và cách tăng chiêu

Loạn Đả (Nội Tại)

Đây là cách mà Lee Sin hồi lại nội năng của mình. Mặc dù nội năng của Lee Sin là khá nhiều, nhưng việc Lee Sin phải dùng nhiều kỹ năng trong thời gian ngắn khiến cho việc nội năng không đủ. Khi giao chiến, bạn hãy cố gắng đánh thêm một cú đánh nữa vào địch thủ để có thể hồi lại nội năng. Nó sẽ vẫn hồi lại nội năng cho Lee Sin nếu cú đánh đó bị đối phương né.

Sóng Âm/ Vô Ảnh Cước (Q)

Sóng Âm: Đây là một kỹ năng mà bạn cần sử dụng nó nhuần nhuyễn nếu bạn thực sự muốn chiến đấu bằng tướng này. Kỹ năng này sẽ làm cho tướng địch hiện hình. Tuy nhiên, đối thủ có thể chống lại kỹ năng này bằng Là Chắn Phép Thuật

Vô Ảnh Cước: nếu địch thủ dính Sóng Âm, Lee Sin sẽ bay đến vị trí của kẻ địch và gây sát thương. Kể cả khi đối thủ dùng tốc biến thì kỹ năng này vẫn có thể bay đến vị trí mới của đối thủ. Kỹ năng này hiệu quả nhất khi đối thủ còn ít máu.

Hộ Thể /Kiên Định (W)

Hộ Thể: Đây là kỹ năng giúp bạn thoải mái bay đến vị trí của mục tiêu (tướng địch, đồng đội, lính, mắt…). Combo cắm mắt + hộ thể là một trong những tuyệt chiêu của Lee Sin.

Kiên Định: Kỹ năng này giúp Lee Sin tăng khả năng duy trì khi solo. Nếu bạn còn ít máu, bạn có thể dùng kỹ năng này để hồi lại một lượng máu không nhỏ.

Địa Chấn / Dư Chấn (E)

Địa Chấn: Đây là kỹ năng gây sát thương diện rộng khá tốt của Lee Sin. Kỹ năng này còn có hiệu quả tốt ngay cả khi ở đầu trận đấu. Chưa kể đến khả năng làm chậm tướng địch của Dư Chấn.

Dư Chấn: Bạn có thể kết hợp với Sóng Âm và Vô Ảnh Cước để gây sát thương lớn nhất.

Nộ Long Cước (R)

Ulti này của Lee Sin gây sát thương vật lý cao, dồn sát thương lớn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc để sử dụng ulti này tốt nhất, vì nếu không bạn sẽ nhanh chóng hết nội năng.

Bảng tăng chiêu cho Lee Sin

Bạn max Sóng Âm đầu tiên, khi đó, bạn sẽ tạo được lợi thế ngay ở đầu trận đấu. CDR cũng giảm khi bạn sử dụng Sóng Âm, vì vậy bạn có thể quấy rối đối thủ hiệu quả hơn.

Hộ Thể sẽ được max thứ hai để Lee Sin có thể trụ được lâu dài và có khả năng hồi máu. Từ khoảng level 3 trở đi, bạn có thể hồi máu nhiều hơn bạn bị mất từ tướng địch/lính mà không cần trang bị phụ trợ

Kỹ năng E sẽ được lưu trữ để sử dụng khi bạn chắc chắn có tướng địch ở trong bụi rậm và muốn làm chậm đối thủ.

R sẽ được tăng theo cách thông thường, tức là ở level 6/11/16.

II. Cách lên đồ cho Lee Sin liên minh huyền thoại

Trang bị ở đầu trận

Các trang bị này phụ thuộc vào việc đối thủ của bạn là ai

Trang bị thông thường: Khiên Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ

Bộ trang bị này sẽ giúp tăng máu,và ngăn chặn sát thương từ những đòn tấn công tự động. Cả hai trang bị này đều giúp Lee Sin duy trì lâu hơn khi đi đường.

Kiếm Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ

Bộ trang bị này khiến cho Lee Sin có nhiều máu để đấu tay đôi với các tường AD. Bình Máu giúp tăng thêm máu và sát thương cộng với hút máu từ Kiếm Doran sẽ giúp Lee Sin chiến đấu với lính và các tướng AD tốt hơn.Tuy nhiên, bạn sẽ bị thiếu tầm nhìn và nội năng nếu như khởi động bằng những trang bị này.

Ngọc Lục Bảo +Mắt Xanh + 5 Bình Máu +  Mắt Vật Tổ

Những trang bị này sẽ giúp bạn sống sót trong hầu hết các giai đoạn đi đường. Ngọc Lục Bảo và 5 Bình Máu sẽ giúp bạn trên đường, trong khi các Mắt Xanh và Mắt Vật Tổ giúp bạn có thêm tầm nhìn để tránh gank sớm.

Giáp Lụa + Mắt Xanh + 2 Bình Máu  + Mắt Vật Tổ

Giáp Lụa sẽ giúp bạn chống lại các sát thương vật lý hiệu quả hơn. Bạn sẽ vẫn phải tránh sử dụng nhiều sát thương, vì bạn chỉ có 2 Bình Máu để giữ cho bạn duy trì lâu hơn.

Áo Vải + 2 Bình Máu + Mắt Vật Tổ

Trang bị này cung cấp MR để chống lại các pháp sư có khả năng poke hoặc gây burst dmg. Bạn nên sử dụng bộ trang bị này nếu đi đường giữa hoặc cần duy trì lâu hơn. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào tướng của đội địch thủ.

Giày Thường + Mắt Xanh + 2 Bình Máu +Mắt Vật Tổ

Giày Thường giúp Lee Sin né tránh tốt hơn. Các mắt và bình máu giúp Lee Sin có thể kiếm soát đường dễ dàng hơn. Cố gắng tránh giao tranh với đối thủ khi bạn khởi động bằng bộ trang bị này, vì bạn sẽ không được  trang bị tí giáp nào.

Trong mỗi bộ trang bị, bạn đều cần phải có Mắt Vật Tổ. Trang bị này về cơ bản là một trang bị giúp Lee Sin trốn thoát hoặc đuổi đối thủ.

Trang bị cốt lõi

Hồng Ngọc Tỏa Sáng + Giày Thủy Ngân + Huyết Kiếm + Cung Xanh + Khiên Băng Randuin + Giáp Thiên Thần + Vật Tổ Tím Tối Cao

Các trang bị này là những trang bị lý tưởng cho Lee Sin. Tôi nói lý tưởng ở đây có nghĩa là cách build đồ cho Lee Sin còn phải tùy thuộc vào từng trận đấu cụ thể và lối chơi của bạn. Tuy nhiên, bộ trang bị này là hoàn hảo nếu bạn cần nhiều sát thương và độ bền trong chiến đâu cho Lee Sin

Hồng Ngọc Tỏa Sáng sẽ giúp bạn có khả năng nhảy để tự vệ và duy trì tầm nhìn xuyên suốt thời gian của trận đấu.Trang bị này cung cấp rất nhiều tiện ích để kiểm soát bản đồ, và là trang bị không bao giờ thừa của Lee Sin

Giày Thủy Ngân cung cấp một lượng không nhỏ MR cho Lee Sin, nhưng quan trọng hơn là tốc độ di chuyển. Bản chất của Lee Sin đã rất linh động nhờ các kỹ năng của mình, thêm một lượng không nhỏ tốc độ di chuyển khiến đối thủ khó có thể bắt được bạn hơn.

Huyết Kiếm là trang bị tăng sát thương lớn nhất cho Lee Sin. Số máu hút được từ đòn đánh thường sẽ được trữ lại thành một lá chắn đến 50 - 450 sát thương tùy theo cấp độ của tướng. Nó sẽ chắn được mọi sát thương lên Lee Sin.

Cung Xanh dùng để giúp Lee Sin trụ từ đầu đến giữa trận

Khiên Băng Randuin được mua khi bạn phải trở nên trâu bò hơn. Máu và giáp được cộng khi mua trang bị này là khá tốt với Lee Sin, nhưng những nội tại của trang bị này sẽ giữ chân đối thủ ở một chỗ nếu họ cố gắng tấn công hay áp sát bạn.

Giáp Thiên Thần là trang bị phòng thủ của Lee Sin, nó sẽ cho Lee Sin một cơ hội sống thứ hai và hữu ích khi ở cuối game. Lúc đó, bạn chỉ cần hấp thụ càng nhiều sát thương càng tốt. Giáp Thiên Thần sẽ giúp bạn sống lại và hồi 30% máu và năng lượng tối đa của Lee Sin.

Vật Tổ Tím Tối Cao sẽ giúp Lee Sin phát hiện kẻ thù đang trốn trong các bụi rậm và làm hiện kẻ thù cho đến khi phụ kiện này bị phá. Một trang bị hữu ích giúp Lee Sin tránh gank tốt.

Thứ tự build đồ

Giày Thường > Kiếm Doran > Huyết Trượng >  Kiếm Doran >  Giáp Lụa >  Áo Vải >  Đá Tỏa Sáng> Kiếm B.F >  Giày Thủy Ngân >  Huyết Kiếm >  Vật Tổ Tím Tối Cao >  Hồng Ngọc Tỏa Sáng >  Cung Xanh >  Khiên Băng Randuin > Giáp Thiên Thần

Đây là thứ tự bulid đồ lý tưởng cho Lee Sin, tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả, bạn có thể thêm hoặc bớt một số trang bị trong từng trận đấu cụ thể.

Bạn sẽ phải mua giày nếu muốn tận dụng được lợi thế của Lee Sin khi ở đầu và giữa trận đấu. Áo Vải và Giáp Lụa là cần thiết để có được một  lượng giáp không nhỏ và hữu ích rất nhiều khi chống lại những đối thủ có sát thương cao..

 Đá Tỏa Sáng là trang bị khá rẻ. Bạn sẽ có 2 mắt trên bản đồ trong suốt trận đấu sẽ giúp bạn phát hiện gank và thoát khỏi một trận gank. Bạn có thể thực hiện cú cắm mắt – nhảy sớm, chỉ cần đừng lạm dụng nó quá nhiều, khi bạn chỉ có 4 điểm tích lũy.

Mục tiêu của bạn là phải mua được Huyết Kiếm càng sớm càng tốt, nhưng bạn có thể phải mua những trang bị kháng phép hoặc tăng sát thương vật lý lên trước khi phải đối mặt với nhiều tướng có sát thương cao. Bạn phải có ít nhất là một Kiếm B.F để tăng sát thương và một Giày Thủy Ngân để đối thủ không thể bắt được bạn.

Nâng cấp lên Hồng Ngọc Tỏa Sáng hoặc Vật Tổ Tím Tối Cao nếu bạn đủ vàng. Bạn sẽ cần những trang bị này khi bạn đã phá được tầng tháp thứ hai để có thể cắm được nhiều tầm nhìn hơn trong phần rừng của đối phương.

Cung Xanh và Khiên Băng Randuin sẽ là trang bị bạn cần mua tiếp theo. Nhưng mua trang bị nào còn tùy thuộc vào tình hình trận đấu của bạn. Khiên Băng Randuin sẽ giúp bạn chịu đòn tốt hơn trong một trận combat, trong khi Cung Xanh sẽ tăng xuyên kháng phép cho bạn, và giúp bạn gây được nhiều sát thương lên đối thủ. Nói chung, bạn sẽ mua Khiên Băng Randuin trước khi mở đầu một trận combat , hoặc Cung Xanh nếu bạn muốn tiếp tục solo với một tướng được trang bị giáp từ đầu đến chân.

Giáp Thiên Thần là trang bị phòng thủ mà bạn nên mua khi ở cuối trận đấu.

Những trang bị khác dành cho Lee Sin

Kiếm Của Vua Vô Danh

Trang bị hơi đắt một ít nhưng nó giúp Lee Sin trở thành một tướng chịu đòn khá tốt nhờ nội tại mà nó đem lại. Tốc độ di chuyển mà nó đem lại sẽ giúp bạn đuổi theo hoặc trốn thoát đối thủ. Sát thương được cộng thêm cho Lee Sin hơi yếu khi về cuối và tốc độ tấn công không thực sự thích hợp với Lee Sin, nhưng nói chung, đây vẫn là một trang bị tốt.

Gươm Đồ Tể

Khá tốt, mặc dù nó tăng tỉ lệ chí mạng cho các đòn đánh của Lee Sin, nhưng đây sẽ là trang bị tốt khi bạn phải chống lại các tướng có khả năng hồi máu như Vlad hoặc Dr Mundo.  

Kiếm Răng Cưa

Một trang bị thích hợp ở đầu trận đấu để chống lại sát thương phép. Trang bị này đều tăng sát thương và kháng phép cho Lee Sin, nhưng quan trọng hơn, một lá chắn khi bạn chỉ còn 30% máu giúp hấp thụ 250 sát thương phép trong vòng 5 giây. Bạn nên có trang bị này sớm nếu phải chống lại tướng gây sát thương phép cao.

Vô Cực Kiếm

Mua trang bị này nếu bạn đang phải đối phó với hàng loạt tướng gây sát thương cao.

Chùy Gai Malmortius

Nếu bạn mua Kiếm Răng Cưa trước đó, thì bạn nên nâng cấp trang bị này ở khoảng giữa của giai đoạn cuối trận đấu. Trang bị này sẽ tạo cho bạn một lá chắn sát thương phép mạnh hơn, và tăng sát thương lên mỗi đòn đánh của Lee Sin. Trang bị này giúp Lee Sin duy trì trên đường lâu nhất, thậm chí còn làm cho Lee Sin mạnh mẽ hơn trong một cuộc giao tranh kéo dài.

Đao Thủy Ngân

Đao Thủy Ngân được mua với mục đích loại bỏ các tình huống bất lợi lên Lee Sin. Đây cũng là trang bị duy nhất (ngoài Khăn Giải Thuật) có thể loại bỏ các kỹ năng ức chế hoặc các kỹ năng không thể né tránh (như Bom Mù của Grave) lên tướng. Hoặc bạn mua tran bị này nếu đội đối phương vô hiệu hóa được khả năng xếp chồng.

Rìu Mãng Xà

Đây là trang bị thay thế cho Huyết Kiếm. Bạn sẽ có thể dọn rừng và lính nhanh hơn nhiều khi kết hợp với kỹ năng Sóng Âm. Trang bị này cộng sát thương ít hơn và làm cho Lee Sin yếu hơn khi giao tranh, nhưng nó có hiệu quả hoạt động tốt.

Phong Kiếm

Các chỉ số của trang bị này khá tốt. Bạn không nhận được nhiều tốc độ tấn công nhưng phần còn lại: AD, CDR, và quan trọng nhất là phần nội tại mà nó đem lại. Trang bị này tuyệt vời để chống lại các tướng có nhiều CC.

Dây Chuyền Chữ Thập

Lượng máu bạn thu được khi nhận sát thương từ một tướng của đội đối phương sẽ giúp bạn duy trì trong một trận giao  tranh. Bạn sẽ không đạt được bất kỳ lượng sát thương nào từ trang bị này, nhưng bạn sẽ có một trang bị phòng thủ khá tốt.

Bài viết đã đưa một số gợi ý về cách lên đồ Lee Sin Liên Minh Huyền Thoại. Hy vọng bài viết sẽ đem lại một số thông tin hữu ích cho bạn.

Master Yi liên minh huyền thoại cũng là một vị tướng có thể đi rừng solo top dame jungle tốt mà bạn nên tham khảo thêm nữa.

Gợi ý cho bạn